• Mới cập nhật:

Xã hội

29/11: Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

K.L 22/11/2022 - 14:56 (GMT+7)

Các đại biểu tham dự tại buổi họp báo

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” sẽ diễn ra ngày 29/11 tại Hà Nội với khoảng 500 đại biểu tham dự.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Ban tổ chức Hội thảo, cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí, thông tin về Hội thảo này sáng 22/11.

Hội thảo quốc gia do Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội), với 2 điểm cầu trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế. Cho tới thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được hơn 90 tham luận, thẩm định và đưa vào kỷ yếu 79 tham luận với tổng số hơn 900 trang đạt chất lượng cao, có tính thực tiễn.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, mục tiêu của Hội thảo quốc gia lần này nhằm tập trung làm rõ các nội dung, nội hàm và thành tố cơ bản của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Xác định những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ, đảng viên, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức và quần chúng nhân dân thực hiện trong việc nghiên cứu, xác định và tổ chức thực hiện các hệ giá trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Xác định các định hướng, quan điểm, giải pháp xây dựng các hệ giá trị và từng giá trị cụ thể, để thúc đẩy sự phát triển đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội nước ta ở giai đoạn hiện nay.

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí

Sau nội dung khai mạc, Hội thảo dự kiến sẽ được chia thành 2 phiên thảo luận. Phiên thứ nhất tập trung chủ đề: "Hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới". Phiên thứ 2 với chủ đề: "Hệ gia trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá Việt Nam trong thời kỳ mới". Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ trưng bày Triển lãm sách và tài liệu với chủ đề: "Xây dựng và phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam".

"Các tham luận tại hội thảo có góc độ tiếp cận, kiến giải khác nhau nhưng về cơ bản thống nhất, nêu bật các thành tố căn bản của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình, chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Theo đó, hệ giá trị quốc gia là hòa bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc. Hệ giá trị văn hóa là dân tộc, dân chủ, nhân văn, khoa học. Hệ giá trị gia đình là ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh. Hệ giá trị con người là yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo…", ông Nguyễn Minh Nhựt thông tin.

Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức. "Thông qua hội thảo để xây dựng những hệ giá trị trong thời gian sắp tới cũng như khẳng định, làm rõ, làm sâu sắc hơn nữa những vấn đề mà những hệ giá trị trên nêu ra…", ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm