• Mới cập nhật:

Khỏe

3 mỹ phẩm chưa được cấp phép, chứa thủy ngân vượt ngưỡng vẫn bán trên sàn thương mại điện tử

Linh Trần 30/07/2022 - 17:10 (GMT+7)

Sản phẩm được quảng cáo, chào bán trên sàn Shopee

3 loại mỹ phẩm Dr Therapy Melasma sản xuất tại Anh chưa được cấp phép, có chứa thủy ngân vượt ngưỡng được bán trên sàn thương mại điện tử Shoppe.

Ngày 30/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Hải Dương đối với 3 sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại Anh, được mua trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee, bao gồm:

1. Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream, NSX: 16/5/2022; HSD 16/5/2025;

2. Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream, NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2025);

3. Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa, NSX: 05/01/2021; HSD: 04/01/2024).

Theo đó, cả 3 sản phẩm này sau khi kiểm nghiệm đều chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Đồng thời, 3 sản phẩm này chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Cục Quản lý Dược đã chuyển hồ sơ cho Cục Thương Thương mại điện tử và Kinh tế số để thông báo cho Công ty TNHH Shopee và các sàn thương mại điện tử, yêu cầu ngừng kinh doanh, gỡ bỏ các thông tin về các sản phẩm vi phạm này và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Shopee tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, không sử dụng 3 sản phẩm nêu trên; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 3 sản phẩm vi phạm nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm