• Mới cập nhật:

Xã hội

3 quận, huyện ở TPHCM thí điểm cho người dân đi chợ

Đình Hưng 15/09/2021 - 20:41 (GMT+7)

Mua sắm tại siêu thị trên địa bàn TPHCM

Từ 16/9, quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ triển khai thực hiện thí điểm cho phép người dân đi chợ 1 lần/1 tuần theo kế hoạch được UBND TPHCM chấp thuận.

Tối 15/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ ngày 16/9 đến 30/9.

Theo đó, TPHCM tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16, kế hoạch 2715 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố và Chỉ thị số 11 của Chủ tịch UBND thành phố từ 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.

Tiếp tục thực hiện việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn số 2800, công văn số 2850, Công văn số 2994 của UBND thành phố; các giấy đi đường do Công an thành phố đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Thí điểm thẻ xanh Covid gắn với mã QR cá nhân

Các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và Khu Công nghệ cao được thực hiện thí điểm các hoạt động sau:

Triển khai thực hiện thí điểm cho phép người dân đi chợ 1 lần/1 tuần theo kế hoạch được UBND Thành phố chấp thuận.

Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo Kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND thành phố ban hành.

Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu Công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo Kế hoạch số 2715 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và Bộ Tiêu chí an toàn do UBND thành phố ban hành.

UBND TPHCM cũng cho phép thí điểm triển khai việc thực hiện thẻ xanh Covid gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

TPHCM: Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ thí điểm cho người dân đi chợ 1 lần/tuần - Ảnh 1.

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 16/9 đến 30/

Shipper được hoạt động liên quận huyện

UBND TPHCM cũng có điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động trên địa bàn. Cụ thể, đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper): cho phép hoạt động liên quận, huyện và TP.Thủ Đức từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần; ngân sách thành phố chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30/9.

Cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6 giờ đến 21 hàng ngày, gồm dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

TPHCM: Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ thí điểm cho người dân đi chợ 1 lần/tuần - Ảnh 2.

Shipper được hoạt động liên quận, huyện và TP.Thủ Đức đến 21 giờ hàng ngày

Để được hoạt động, các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đảm bảo các quy định kèm theo. Theo đó, đối với việc sử dụng nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper) thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần.

Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh: chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vacxin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/1 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lĩnh vực phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường theo quy định.

UBND TPHCM cho phép các công trình xây dựng, giao thông được tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn được UBND thành phố ban hành.

UBND thành phố cũng giao Chủ tịch UBND  quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các "vùng xanh", nếu đảm bảo các qui định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm