• Mới cập nhật:

Khỏe

Ấn Độ: 300 triệu người sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19

N.A 16/01/2021 - 22:37 (GMT+7)

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên bảo vệ tại Bệnh viện King Koti ở Hyderabad, Ấn Độ ngày 16/1. Ảnh: AFP

Ngày 16/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu.

Văn phòng của Thủ tướng Modi cho biết, khoảng 100 người sẽ được tiêm vaccine tự nguyện tại 3.006 trung tâm khắp cả nước ngay trong ngày đầu tiên khởi động chiến dịch tiêm chủng.

Theo ông Modi, đây sẽ là chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới, bao phủ khắp phạm vi đất nước. Ấn Độ sẽ ưu tiên vaccine cho khoảng 30 triệu nhân viên y tế, vệ sinh và lực lượng an ninh. Tiếp đến là khoảng 270 triệu người trên 50 tuổi hoặc có bệnh lý nền được xếp vào nhóm nguy cơ cao.

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc) với hơn 1,35 tỷ dân. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ không có kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân ở quốc gia Nam Á này để tạo miễn dịch cộng đồng. Chỉ cần một nửa số người dân Ấn Độ được tiêm vaccine cũng đã khiến chiến dịch tiêm chủng này trở thành lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch, trong chiến dịch tiêm phòng do Thủ tướng Modi phát động, khoảng 300 triệu người, gần bằng dân số của Hoa Kỳ, sẽ được tiêm, lớn hơn gấp nhiều lần so với chương trình hiện tại nhắm vào 26 triệu trẻ sơ sinh của nước này.

Hiện tại, Ấn Độ đã đồng ý cho sử dụng khẩn cấp 2 loại vaccine, một loại của trường Đại học Oxford và nhà sản xuất thuốc AstraZeneca có trụ sở tại Anh phát triển; một loại khác do công ty Ấn Độ Bharat Biotech.

Chính quyền New Delhi cũng đã mua 11 triệu liều vaccine AstraZeneca và 5,5 triệu liều vaccine của Bharat Biotech. Theo cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ, vaccine AstraZeneca có hiệu quả 72%, trong khi vaccine của Bharat Biotech dự kiến sẽ được công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối vào tháng 3/2021. Tuần trước, các máy bay chở hàng đã vận chuyển 16,5 triệu mũi tới các thành phố khác nhau của Ấn Độ để phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, những người tình nguyện tiêm vaccine sẽ không thể lựa chọn giữa vaccine của AstraZeneca và vaccine do hãng dược Ấn Độ Bharat Biotech sản xuất.

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine của Bharat Biotech trong quá trình thử nghiệm ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 26/11/2020. Ảnh: Reuters

Ấn Độ có kế hoạch dựa nhiều vào nền tảng kỹ thuật số để theo dõi quá trình vận chuyển và phân phối vaccine. Nhưng các chuyên gia y tế công cộng chỉ ra rằng hệ thống Internet tại Ấn Độ vẫn còn chắp vá, một số ngôi làng hẻo lánh hoàn toàn không được kết nối mạng. Chính vì thế, việc kiểm tra và giám sát chiến dịch tiêm chủng đại quy mô này sẽ không hề dễ dàng.

Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với 10.551.529 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 152.195 trường hợp tử vong.

Nguồn: Reuters, nbcnews.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm