• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

300 triệu người lựa chọn độc thân

19/04/2016 - 08:38 PM
Ngày càng có nhiều người đặt ra câu hỏi: Mình nên lập gia đình hay trọn đời sống độc thân?
Theo Viện nghiên cứu thị trường của tổ chức quốc tế Euromonitor, hiện có trên 300 triệu người sống một mình trên toàn cầu, tăng lên khoảng 80% so với 15 năm trước. Ở khu vực châu Âu, Thụy Điển được coi là quốc gia có số độc thân cao nhất, chiếm khoảng  47% dân số, sau đó là Na Uy khoảng 40%, Anh khoảng 34%...
Tại Mỹ, theo dữ liệu của Cencus Bureau, tình trạng công dân trẻ ở Mỹ, trên 18 tuổi đang sống một mình ngày càng nhiều. Có khoảng 1/4 người trẻ Mỹ chưa từng bao giờ trao cho ai hoặc nhận được của ai chiếc nhẫn cưới. 38% số người trong độ tuổi từ 18 đến 29 cho biết họ thích sống một mình.
Tại New York (Mỹ), khoảng 33% số hộ gia đình là đơn thân, sống một mình.
Ở khu vực châu Á, Nhật Bản là nơi có tỷ lệ người sống độc thân khá cao. Theo báo cáo năm 2011 từ Trung tâm dân số Nhật Bản, 27% nam giới và 23% phụ nữ cho biết, họ chưa quan tâm đến việc duy trì một mối quan hệ lâu dài. Ở lứa tuổi từ 18-34 có đến 61% nam giới và 49% phụ nữ cho biết hiện họ chưa có mối quan hệ nào. Và 36% nam giới, 39% phụ nữ chưa bao giờ có quan hệ tình dục… Tương tự, tại Singapore, theo khảo sát mới nhất năm 2015, trong nhóm người ở độ tuổi 25-29 (được xem là đủ trưởng thành để kết hôn), thì số người đang sống một mình cũng chiếm tới 70%, tăng 20% so với 15 năm trước… Theo trang Straitstime lối sống độc thân ở Singapore ngày càng phổ biến với cả nam và nữ.
Số người độc thân trong độ tuổi 25-29 tại Singapore không ngừng tăng trong 15 năm qua.
Nguyên nhân của xu hướng trên được giải thích, dưới áp lực về kinh tế, ngày càng có nhiều người muốn tập trung vào công việc, sự nghiệp hơn là gia đình. Cũng có người nhận thấy việc mình sống một mình không đồng nghĩa với cô đơn. Hay cũng có những người chọn sống độc thân bởi họ đủ khả năng về kinh tế. Cũng có những người đang mâu thuẫn với chính mình, họ sợ kết hôn sẽ gặp phải nhiều áp lực, hoặc muốn kết hôn mà chưa tìm được người như ý, họ thích cuộc sống độc lập, tự do (phổ biến ở những phụ nữ trẻ)…
Nhiều phụ nữ "ngại" kết hôn vì không muốn vướng vào những áp lực liên quan đến gia đình.
Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có nhiều nghiên cứu cảnh báo tình trạng báo động này. Về quan niệm xã hội, vẫn tồn tại những cái nhìn cho rằng, kết hôn là việc nên làm, là “hoàn chỉnh” so với số đông. Nếu bạn không kết hôn, đôi khi bạn sẽ bị nhìn nhận là một người "bị thiếu hụt". Sau đó là về luật pháp, sự phân biệt tình trạng hôn nhân vẫn tồn tại, tờ hôn thú có ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nhập cư, nghề nghiệp, bảo hiểm, y tế, thuế... Ngoài ra, nhiều người cũng lo sợ, khi xu thế độc thân tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu dân số, kinh tế… Bởi vậy, hiện nay xu hướng lựa chọn sống hai mình hay một mình vẫn đang nhận nhiều tranh cãi.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm