pnvnonline@phunuvietnam.vn
4 chất tự nhiên có trong các loại thực phẩm giúp bạn tăng cường sức khỏe hạn chế dùng thuốc
Trong tự nhiên, chúng ta dễ dàng tìm thấy các loại thực phẩm chứa chất giúp tăng cường sức khỏe, nhiều loại còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Các loại thực phẩm như gừng, tỏi, nghệ không chỉ là những loại gia vị nấu ăn mà chúng còn giúp cải thiện sức khỏe rất tốt.
Trong nhiều trường hợp, không nhất thiết phải sử dụng đến thuốc bởi thực phẩm từ tự nhiên có thể giúp bạn đẩy lùi các triệu chứng khó chịu trong cơ thể như dạ dày, tim mạch, đường huyết….
Tuy nhiên, cũng có lưu ý đối với những chất bổ sung này: mức độ và hiệu quả, khả năng phòng chống, điều trị ở mỗi cơ thể là khác nhau. Bổ sung đúng cách phù hợp với từng thể trạng trong thời gian cho phép sẽ mang lại nhiều lợi ích.
1. Berberin
Berberine là một hoạt chất sinh học được chiết xuất từ vỏ, rễ cây một số cây thảo dược như: cây ấn vàng (goldenseal), các loại cây họ hoàng (hoàng liên, thổ hoàng liên, hoàng bá…), những loại thảo dược này có thể tìm thấy ở Việt Nam.
Berbetin có những công dụng nổi bật trong việc hạ thấp đường trong máu, giảm sản xuất glucose trong gan, cải thiện lượng insulin trong máu.
Một số nghiên cứu còn cho thấy, dùng berberin có thể làm giảm lượng đường trong máu ở mức độ tương tự metformin (loại thuốc điều trị tiểu đường phổ biến). Từng có 116 người mắc bệnh tiểu đường type 2 sử dụng berberine giúp giảm 20% lượng đường trong máu là giảm HbA1c xuống 12%.
Ngoài ra, loại chất này còn có công dụng trong việc ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh tim mạch, giảm lượng chất béo trung tính, cholesterol xấu.
Một số tài liệu khoa học còn chứng minh rằng, chất bổ sung berberine bên cạnh các công dụng chính bảo vệ tim mạch, đường huyết còn có khả năng kháng khuẩn, chống suy tim và ngăn ngừa ung thư.
2. Curcumin
Curcumin là một hoạt chất quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Chúng là một hoạt chất có trong củ nghệ, được sử dụng làm gia vị phổ biến trên thế giới. Curcumin được dùng như một loại thảo dược có giá tiền bình dân, thảo dược hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, phổ biến là bệnh về đường tiêu hóa.
Dựa vào các nghiên cứu khoa học, người ta đúc kết các công dụng của curcumin như sau
- Chống viêm, đặc biệt viêm xương khớp: ngăn chặn, ức chế các tín hiệu gây viêm nhiễm có liên quan đến NF-kB (một loại protein điều khiển gene). Curcumin hiệu quả đến mức được so sánh với các loại thuốc chống viêm trong một số nghiên cứu và ít gây ra các tác dụng phụ. Những người bị bệnh dạ dày ở mức độ nhẹ có thể tăng cường nghệ trong bữa ăn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc sử dụng tinh bột nghệ.
- Chống oxy hóa mạnh mẽ (có công dụng tương đương với vitamin C và vitamin E) - giúp ngăn ngừa các gốc tự do, kích thích enzyme chống oxy hóa. Điều này lý giải vì sao người dùng tinh bột nghệ giúp cải thiện làn da, sáng da và trẻ hóa.
- Chống trầm cảm: Nhiều nghiên cứu đã cho ra kết luận hoạt chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh trầm cảm, hiệu quả hơn các loại thuốc prozac.
Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng trên thì curcumin còn có một số điểm hạn chế là hấp thụ vào cơ thể kém, do vậy cần bổ sung các loại có chứa piperine/bioperine, chúng có khả năng hấp thụ vào cơ thể đến 2000%.
3. Men gạo đỏ
Là một chế phẩm từ gạo được chế biến bằng phương pháp lên men gạo với loại men Monascus purpureus. Men gạo đỏ được biết đến với công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng cholestrol trong cơ thể.
Tương tự như thuốc statin – loại thuốc kê đơn phổ biến trên thế giới dùng để giảm cholesterol trong máu, trong men gạo đỏ có chứa một lượng nhỏ monacolin K, thành phần có trong thuốc statin Lovastatin. Dựa vào 93 nghiên cứu, gạo men đỏ giúp giảm cholestrol từ 34mg/dL, cholesterol LDL (có hại) xuống 28 mg/dL và triglyceride 35mg/dL, cải thiện chỉ số cholestrol tốt.
Tại Trung Quốc, có 5000 người trải qua cơn đau tim, các nhà khoa học đã cho họ sử dụng men gạo đỏ. Kết quả cho thấy, cơn đau tim giảm đến 45% , nguy cơ tử vong do đau tim cũng giảm 33%.
4. Tỏi
Một thành phần không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình có công dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu, cải thiện huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm lạnh...
Trong tỏi có chứa allicin rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nếu là tỏi lâu năm, chiết xuất của chúng có thể giảm huyết áp nhanh đáng kể. Những người huyết áp cao nên ăn tỏi thường xuyên có thể điều chỉnh chỉ số ổn định.
Tỏi còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh cảm lạnh thông thường. Đặc biệt, tỏi đen còn giúp giảm mỡ máu và cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe.
Việc sử dụng các chất có trong tự nhiên giúp giảm thiểu những tác dụng phụ lên cơ thể. Tuy nhiên dù hiệu quả như thế nào cũng không thể thay thế một lối sống lành mạnh, vận động thường xuyên và chế độ dinh dưỡng khoa học.
Cần lưu ý rằng, các chất bổ sung berberine, curcumin, allicin, monacolin K đều có tác dụng mạnh mẽ, vì thế chỉ nên dùng vừa đủ, không nên lạm dụng. Những người đang bị bệnh, không tự ý sử dụng mà cần hỏi ý kiến bác sĩ. Người khỏe mạnh không nên sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số phản ứng tiêu cực đối với sức khỏe/
Trường hợp bạn đang gặp các vấn đề bệnh lý, đang điều trị theo các liệu trình, phương pháp cụ thể, nếu muốn bổ sung các chất trên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.