pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 món trứng vừa ngon, đậm đà lại rẻ tiền
TRỨNG CHƯNG CÀ CHUA
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- 2 quả cà chua cỡ nhỏ
- 1 nhúm muối tiêu
- 1/4 chén dầu ăn; 1/8 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê muối; 1 nhánh hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Trong một bát nhỏ, đập trứng vào rồi thêm muối tiêu. Đánh đều cho đến khi trứng sủi bọt nhỏ, có màu sáng vàng.
Cắt đôi cà chua, bỏ lõi, sau đó cắt thành các miếng nhỏ.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó đổ trứng vào, chờ vài giây cho trứng hơi đông lại thì tắt lửa.
Dùng đũa đảo trứng cho chứng vỡ thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho trứng ra bát, giữa lại dầu ăn trong chảo.
Cho cà chua vào chảo, xào cho đến khi cà chua mềm. Đổ trứng vào, thêm muối, đường, hành lá, xào nhanh để các nguyên liệu hòa quyện rồi cho trứng chưng cà chua ra đĩa ăn cùng cơm nóng.
TRỨNG CUỘN CƠM
Nguyên liệu:
- 1/2 củ hành tây cỡ trung bình
- 1 cái ức gà, rửa sạch, thấm khô; 15ml dầu oliu; ½ bát rau củ đông lạnh đem rã đông (cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt…); Muối vừa đủ; hạt tiêu mới xay; 2 bát cơm gạo dẻo; 15g sốt cà chua nhiều sốt cà chua để trang trí; 5ml xì dầu
Nguyên liệu tráng trứng
- 1 quả trứng lớn; 15ml sữa; 15ml dầu oliu; 45g phô mai cheddar bào (hoặc bất cứ loại phô mai nào)
Cách làm:
- Hành tây thái nhỏ.
- Thịt gà cắt miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào cho tới khi hành mềm.
- Thêm thịt gà vào, xào cho tới khi gà không còn màu hồng.
- Thêm các loại rau củ vào, thêm ít muối và hạt tiêu, đảo đều.
- Cho cơm vào, dùng muỗng gỗ tách cơm ra để không bị vón cục (vì gạo dẻo rất dễ dính vào nhau). Thêm ít sốt cà chua, xì dầu vào rồi đảo đều. Cho cơm ra đĩa.
- Trứng và sữa đánh đều trong một bát. Đun nóng dầu ăn trong chảo (chảo chống dính), khi chảo nóng, đổ hỗn hợp trứng vào chảo và nghiêng chảo để trứng láng đều khắp chảo.
- Giảm nhiệt để trứng không bị cháy. Cho pho mát vào góc của trứng, rồi thêm hỗn hợp cơm chiên lên, dùng dụng cụ rán trứng, gấp miếng trứng lại để trứng ôm lấy cơm. Sau đó, nhẹ nhàng chuyển trứng chiên cơm ra đĩa.
Nếu còn nhiều dầu ăn, bạn có thể dùng giấy thấm dầu thấm đều.
Bóp sốt cà chua lên trên rồi thưởng thức món trứng cuộn cơm nhé!
TRỨNG XÀO CỦ CẢI
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng: 2 củ (khoảng 250 - 300g)
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
- Hành củ, hành lá, rau mùi
- Bột nêm, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch bào hoặc thái lát mỏng.
Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Trứng đập vỏ, thêm chút bột nêm đánh tan.
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành củ phi thơm, tiếp đến cho củ cải cùng chút bột nêm xào chín tới.
Cho tiếp trứng vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Trứng chín tắt bếp, cho hành lá, rau mùi đã xắt nhỏ ở trên vào đảo đều.
Cho củ cải xào trứng ra đĩa, rắc xíu tiêu xay lên trên. Món này ăn nóng rất ngon.
TRỨNG KHO
Nguyên liệu:
- Trứng: 6 quả (hoặc tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình bạn)
- Gia vị gồm: xì dầu, đường, muối, dầu mè.
Thực hiện:
Trứng rửa sạch, luộc chín với 1 chút muối.
Trứng chín đem ngâm trứng trong nước lạnh 1 lúc để dễ bóc vỏ.
Ướp trứng với 2 canh thìa xì dầu, 1 thìa café muối gia vị, 1 thìa café đường, 1 thìa dầu mè, ướp trong khoảng 1-2h hoặc nếu có điều kiện các bạn để qua đêm.
Trứng ướp đủ thời gian các bạn thêm nước xấp mặt trứng rồi đem kho nhỏ lửa.
Kho đến khi bên ngoài trứng có màu nâu đậm, nước kho rút bớt và sánh lại thì tắt bếp, ăn trứng kho với cơm nóng rất ngon.
TRỨNG KHO THỊT
Chuẩn bị:
- 300g ba chỉ lợn ngon, 5 quả trứng gà, gừng, rượu nấu ăn, đường phèn, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào
Cách làm:
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng vừa để kho.
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ.
- Cho một ít dầu ăn vào nồi, cho thịt ba chỉ vào chiên sơ, cho tứa bớt mỡ thừa. Chiên vàng đều hai mặt.
- Lúc này, thêm 2 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng cà phê nước tương đậm, 1 muỗng cà phê dầu hào, vài lát gừng lát, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1 bát ăn cơm nước, đậy vung, đun trên lửa lớn và đun trong một giờ. Lưu ý, gia vị có thể điều chỉnh lại theo khẩu vị của gia đình cho vừa miệng. Để ý canh lửa để không bị cháy nồi.
- Sau đó thả trứng vào, nấu thêm nửa giờ nữa ở lửa nhỏ hoặc cho đến khi nước thịt cạn gần hết.
Lúc này thịt kho có màu cánh gián đẹp mắt mà không cần nước hàng.
Thịt, trứng đều mềm, đậm đà rất thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ ăn với cơm.