• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

5 phương án cung ứng hàng hóa cho người cách ly vì dịch Covid-19 tại Hà Nội

Anh Quân 30/03/2020 - 14:21 (GMT+7)
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Sở Công Thương Hà Nội đã điều chỉnh, xây dựng các phương án đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân ứng phó với các cấp độ diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Đến 12h ngày 30/3/2020, Việt Nam có 194 trường hợp mắc Covid-19. Tại Hà Nội, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. 

Căn cứ thực tế diễn biến của dịch bệnh, Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã điều chỉnh, xây dựng 5 kịch bản đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân ứng phó với các cấp độ diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Đối với người dân khu vực bị cách ly, Sở Công Thương Hà Nội đã tính toán dự kiến định mức nhu yếu phẩm cho 1 người trong 28 ngày bao gồm:

Gạo 16,8kg; Thịt lợn 1,26kg; Thịt trâu, bò 0,56 kg; Thịt gia cầm 1,4 kg; Trứng gia cầm 14 quả; Thủy hải sản đông lạnh 1,45 kg; Thực phẩm chế biến 1,26 kg; Rau củ 8.96kg; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 56 gói; Sữa uống (cho học sinh từ mẫu giáo đến cấp 3) 11 lít; Gia vị (muối ăn, bột canh) 0,14kg; Dầu ăn 0,84 lít; Nước đóng chai 56 lít; Khẩu trang kháng khuẩn 6 chiếc; Khẩu trang y tế 84 chiếc; Nước sát khuẩn 200ml; Giấy vệ sinh 02 cuộn.

Hà Nội đưa ra phương án đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân ở khu cách ly và cách ly tại nơi ở trong 28 ngày theo 5 cấp độ, đánh giá hiện tại Thủ đô đang ở cấp độ 3.

5 phương án cung ứng hàng hóa cho người cách ly vì dịch Covid-19 tại Hà Nội  - Ảnh 2.

Ghi nhận thực tế của PNVN, trên thị trường, nguồn cung hàng hóa dồi dào, đa dạng chủng loại

5 kịch bản cung ứng hàng hóa cho người cách ly tại Hà Nội là:

Cấp độ 1

Có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn và xuất hiện 1 khu vực cách ly thuộc địa bàn 1 quận, huyện với số người trong khu vực cách ly 200 người và 2.350 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 28 ngày.

Hoạt động mua sắm hàng hóa vẫn diễn ra bình thường ở những khu vực không cách ly, xuất hiện hiện tượng mua tích trữ hàng hóa.

Tổng trị giá hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân cách ly trong 28 ngày là 6,70 tỷ đồng.

Cấp độ 2

Khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn, xuất hiện nhiều khu vực cách ly, giả định có 5 khu vực cách ly với số người trong khu vực cách ly 1.000 người và 12.750 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 28 ngày.

Tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn đáp ứng đầy đủ song vẫn có thể xảy ra thiếu hàng cục bộ tại một thời gian ngắn nhất định, do số lượng người dân đi mua hàng tăng cao vào một thời điểm, đặc biệt vào dịp cuối tuấn. Một số địa điểm kinh doanh thuộc khu vực cách ly ngừng hoạt động.

Tổng trị giá hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân cách ly trong 28 ngày là 35,18 tỷ đồng.

5 phương án cung ứng hàng hóa cho người cách ly vì dịch Covid-19 tại Hà Nội  - Ảnh 3.

Các loại hàng hóa thiết yếu được đảm bảo đủ phục vụ người dân trong mọi tình huống do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cấp độ 3 (cấp độ hiện tại của Hà Nội)

Trên địa bàn có từ 20 ca nhiễm đến trên 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên và nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn nhiều quận, huyện. Giả định có 10 khu vực cách ly với tổng số người trong khu vực cách ly 2.000 người và 127.500 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 28 ngày.

Nhu cầu mua hàng tăng cao (từ 50-100%) so với ngày bình thường. Hàng hóa phải điều tiết mạnh, nhiều lần/ngày trong các hệ thống phân phối trong Thành phố. Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp (trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi, chợ…) phải tạm ngừng hoạt động do nằm trong vùng cách ly. Các doanh nghiệp tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử và thực hiện giao hàng tại nhà.

Tổng trị giá hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân cách ly trong 28 ngày là 313,78 tỷ đồng.

Cấp độ 4

Trên địa bàn có trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc, 30 quận huyện đều có khu cách ly. Giả định mỗi quận, huyện có từ 1-5 khu vực bị cách ly đưa số khu vực cách ly từ 30-150 khu vực, với số người trong khu vực cách ly 30.000 người và 382.500 người cách ly tại nơi ở  trong thời gian 28 ngày.

Nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng mạnh trong nhiều ngày, phải tăng thêm nhiều kho dữ trữ hàng hóa tại các quận huyện, phải thực hiện điều tiết hàng hóa trong nội bộ thành phố và phải huy động một số hàng hóa thiếu nhiều (thực phẩm, rau củ quả…) từ kho hàng của các doanh nghiệp từ các tỉnh, thành phố khác.

Tổng trị giá hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân cách ly trong 28 ngày là 1.048,71 tỷ đồng.

5 phương án cung ứng hàng hóa cho người cách ly vì dịch Covid-19 tại Hà Nội  - Ảnh 4.

Thành phố khuyến khích người dân và doanh nghiệp tăng cường giao dịch qua kênh thương mại điện tử và thực hiện giao hàng tại nhà.

Cấp độ 5

Trên địa bàn có từ trên 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc khiến cho khoảng trên 2 triệu người dân Thành phố có nguy cơ lây nhiễm cao (chiếm gần 1/4 số dân trên địa bàn); người dân trên địa bàn chỉ ra khỏi nơi ở để mua nhu yếu phẩm.

Hoạt động một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đa số phải tạm ngừng, chỉ có một số điểm bán nhu yếu phẩm hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố. Lượng hàng hóa cần cung ứng cho người dân trên địa bàn tăng đột biến, tiếp tục mở thêm các kho hàng để đưa hàng về tăng lượng dự trữ, trong trường hợp cần thiết phải mở các kho hàng dã chiến tại các vùng ngoại thành, điều tiết cung ứng hàng hóa từ các tỉnh về trong thời gian ngắn nhất. Huy động thêm các phương tiện để vận chuyển hàng hóa.

Tổng trị giá hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân cách ly trong 28 ngày là 5.359,05 tỷ đồng.

Đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân trong mọi tình huống

Trên cơ sở các phương án và thực tế dịch bệnh, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với đầu mối tại các quận, huyện, thị xã và các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nắm chắc về tình hình hàng hóa, giá cả, để kịp thời chỉ đạo các đơn vị bổ sung ngay hàng hóa tại các điểm bán thiếu hàng trong hệ thống, hoặc chỉ đạo các doanh nghiệp khác tổ chức bán hàng lưu động, đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa phục vụ người dân. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử và thực hiện giao hàng tại nhà.

Với vai trò đầu tầu kinh tế Vùng trọng điểm Bắc bộ, Hà Nội cho biết sẵn sàng hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu cho các tỉnh có dịch bùng phát, dự kiến lượng hàng hóa hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) là khoảng 21.500 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm