• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Đủ nguồn hàng hóa thiết yếu nếu dịch Covid-19 lan rộng

PV 24/03/2020 - 21:33 (GMT+7)
Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội. Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng hóa đã có những phương án chuẩn bị dự trữ hàng, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu trong nước sản xuất, nhằm đáp ứng đủ cho tình huống dịch lan rộng.

Sở Công Thương Hà Nội vừa có buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn; qua đó lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng, bình ổn thị trường. Trên thực tế, Hà Nội đã sớm chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm từ 30% đến 50% so với nhu cầu tiêu dùng trung bình của người dân Thủ đô.

Lượng hàng hóa được được tích trữ chủ yếu là hàng hóa thiết yếu do trong nước sản xuất. Cụ thể như gạo dự phòng lên tới hơn 46 ngàn tấn, thịt lợn gần 10 ngàn tấn; thịt trâu, bò gần 3 ngàn tấn; gia cầm hơn 3 ngàn tấn; thực phẩm chế biến gần 3 ngàn tấn; các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc như mỳ ăn liền, lương khô, cơm khô… được chuẩn bị tới gần 500 triệu gói…

Ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, cho biết doanh nghiệp này đã chủ động làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp để tăng lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu từ 30% đến 50% tại từng siêu thị và tăng gấp 10 lần tại kho trung tâm, đồng thời tăng cường các chuyến vận tải giao hàng nhằm đảm bảo cung ứng tại tất cả các điểm siêu thị từ Hà Nội đến các tỉnh thành như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên…

Hà Nội: Đủ nguồn hàng hóa thiết yếu nếu dịch Covid-19 lan rộng - Ảnh 1.

Đủ hàng hóa thiết yếu cung ứng cho người dân nếu dịch Covid-19 lan rộng

Đặc biệt, Hà Nội cũng tính đến phương án dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, khiến số lượng người cách ly tăng cao, với giả định là khoảng 5 ngàn người trong thời gian 1 tháng. Các doanh nghiệp đã chuẩn bị tổng lượng hàng hóa cần thiết cho khu vực cách ly, cụ thể như: gạo có hơn 90 tấn, thịt lợn gần 7 tấn; trứng gia cầm hơn 75 ngàn quả; đồ thủy hải sản đông lạnh gần 8 tấn; thực phẩm chế biến gần 7 tấn….

Còn trên phạm vi cả nước, mới đây, Bộ Công Thương họp khẩn về tình hình cung ứng hàng hóa của các địa phương, ứng phó với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19. Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng cần phải có phương án dự phòng và sẵn sàng để đối phó với tình huống dịch chuyển biến xấu. Các đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng tích trữ để có thể đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho người dân nếu tình huống xấu xảy ra như phải cách ly diện rộng cả thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm