pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 thực đơn cho người bị hen suyễn giúp hạn chế cơn hen tốt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hoặc làm bùng phát cơn hen suyễn trong đó bao gồm thức ăn chúng ta ăn mỗi ngày. Vì thế, để hạn chế được cơn hen suyễn cùng tìm hiểu thực đơn cho người bị hen suyễn dưới đây.
1. Cháo thịt vịt nấu nước mía kết hợp với mật ong
Nguyên liệu: 300g thịt nạc vịt, 100g gạo tẻ, 300ml nước mía, gia vị các loại.
Cách làm: Thịt vịt nạc tiến hành băm nhỏ, ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Nấu cháo gạo tẻ với nước mía. Cháo chín nhừ thì cho thịt vịt vào, đảo đều, đun tiếp cho thịt vịt chín.
Thực đơn cho người bị hen suyễn với thịt vịt và nước mía này nên ăn ngày ba lần trong một tuần. Kết hợp với mật ong sau khi ăn để tốt cho người bị hen suyễn.
2. Thực đơn cho người bị hen suyễn có canh cá chép, sa nhân, gừng
Nguyên liệu: 250g cá chép, 6g sa nhân, 6g gừng tươi, tỏi băm, muối, đường, nước mắm, tiêu.
Cách làm: Cá chép tiến hành làm sạch, ướp với nước mắm, muối, đường, tiêu, tỏi băm, khoảng 30 phút. Nấu cá với sa nhân, gừng với lượng nước thích hợp thành canh. Nêm gia vị vừa ăn. Món ăn này nằm trong thực đơn cho người bị hen suyễn dùng nóng trong bữa cơm.
3. Canh cá lóc nấu thì là và nước đinh hương mật ong
Nguyên liệu: Cá lóc 200g, cà chua 2 trái, thì là, rau ngò, bột nghệ, hành lá, nước mắm, muối, tiêu, hành tím băm nhỏ.
Cách làm: Cá lóc cắt miếng nhỏ ướp gia vị trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị. Thì là rửa sạch, hành lá xắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
Phi vàng hành tím với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Cho cà chua vào một nồi khác đảo đều đến khi chín, đổ nước lạnh sấp mặt cà chua và nấu sôi, thả cá đã nấu chín trước đó vào, nêm nếm gia vị.
Một món nữa trong thực đơn cho người bị hen suyễn bạn có thể kết hợp cùng là nước đinh hương mật ong. Bằng cách nấu sôi đinh hương, cho mật ong vào và để nguội.
4. Canh rau hẹ, hoa đu đủ đực kết hợp với nước táo, lá chanh
Nguyên liệu: 100g Rau hẹ, 50g hoa đu đủ đực, 10-15g gừng tươi (3 lát nhỏ).
Cách làm: Gừng tươi và hoa đu đủ đực rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước lọc lấy nước (bỏ bã), đun sôi rồi cho rau hẹ vào đảo đều đến khi sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn. Chia 2-3 lần ăn trong ngày. Ăn liên tục 3 ngày, sau đó cách 1-2 ngày ăn một lần là thực đơn cho người bị hen suyễn được nhiều người áp dụng.
Bạn có thể kết hợp với nước táo, lá chanh để có được kết quả tốt nhất. Thực hiện bằng cách cho táo ta, lá chanh tán thành bột, dùng 10g cho mỗi lần hãm nước để uống nhiều lần trong ngày.
5. Trứng gà ngâm nghệ kết hợp với nước chanh gừng
Nhắc đến thực đơn cho người bị hen suyễn không thể không nhắc đến trứng gà ngâm nghệ và nước chanh gừng. Đây đều là những món ăn tốt cho người bị hen, kết hợp với nhau tạo thành một thực đơn dinh dưỡng.
Nguyên liệu: 50g nghệ vàng, 1 quả trứng gà ta, muối ăn.
Cách làm: Dùng kim khoan để có thể 2 lỗ nhỏ ở 2 đầu quả trứng gà. Nghệ vàng, đem rửa sạch, giã nhỏ, sau đó tiến hành thêm 100ml nước vào lọc lấy nước, hòa nước nghệ với ít muối (khoảng 1 muỗng cà phê muối là vừa). Ngâm trứng gà vào nước nghệ 3 ngày, bỏ vỏ, ăn ruột.
Thực hiện nước chanh gừng bằng cách giã nát gừng, cho thêm một chút nước ấm và vắt chanh vào, cho thêm muối là thực đơn trị bệnh hen tốt.
Trên đây là 5 thực đơn cho người bị hen suyễn được nhiều người lựa chọn hiện nay. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Đừng quên thăm khám và thực hiện lời khuyên của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.