pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 thực phẩm tệ nhất khiến máu lưu thông kém, tuổi thọ giảm nhanh
Duy trì lưu thông máu có thể không phải là ưu tiên sức khỏe hàng đầu của bạn. Nhưng sự thật là duy trì tuần hoàn máu ổn định là một trong những điều tốt nhất để bạn duy trì sức khỏe tổng thể của mình. Nhất là với dân văn phòng thường hay gặp các vấn đề tim mạch.
TS Janet Coleman (người sáng lập TheConsumerMag) giải thích, tuần hoàn máu liên quan đến việc đưa máu, oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể, loại bỏ các chất cặn bã, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, cung cấp cho chuyển động của cơ bắp và sửa chữa mô.
Khi lưu lượng máu bị hạn chế hoặc tắc nghẽn ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Ví dụ như, lưu thông máu kém ở chân sẽ gây giãn tĩnh mạch, loét trên bàn chân. Lưu thông máu ở cánh tay kém gây khó khăn trong việc điều khiến, ở não có thể bị đột quỵ...
Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lưu thông máu của mình. Trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm bạn cần tránh nhiều nhất có thể để có mạch máu sạch khỏe, kéo dài tuổi thọ.
5 thực phẩm tệ nhất khiến mạch máu bẩn, lưu thông máu kém, tuổi thọ giảm nhanh
1. Thực phẩm chiên rán
Đồ chiên rán chứa lượng chất béo chuyển hóa khổng lồ, rất hại sức khỏe. Trên thực tế, các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ những chất béo này với cholesterol LDL (xấu) cao hơn và cholesterol HDL (tốt) thấp hơn. Nó là nguyên nhân dẫn đến viêm mãn tính, bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấm loại chất béo này vào năm 2018, một số thực phẩm vẫn chứa chất béo chuyển hóa - thường là kết quả của phương pháp nấu ăn được sử dụng. Ví dụ, nhiệt áp dụng cho dầu thực vật trong quá trình chiên có thể tạo ra chất béo chuyển hóa. Mỗi lần tái sử dụng dầu để chiên thực phẩm, hàm lượng chất béo chuyển hóa sẽ tăng lên.
Ăn thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol xấu, dẫn đến sự tích tụ và lắng đọng chất béo trên mạch máu, cản trở lưu thông máu.
Thêm vào đó, thực phẩm chiên tẩm bột thường chứa nhiều muối. Tiêu thụ quá nhiều natri khiến cơ thể bạn giữ nước, dẫn đến tăng huyết áp. Từ đó gây ra các vấn đề về tuần hoàn và bệnh tim, dẫn đến tuần hoàn kém.
Vì thật khó để biết có bao nhiêu chất béo chuyển hóa trong một khẩu phần khoai tây chiên, thịt gà rán... nên tốt nhất bạn hãy cân nhắc kết hợp với các loại thực phẩm được quay, hấp, nướng hoặc áp chảo.
2. Bánh ngọt và bánh quy đóng gói
Bạn nên tự nướng bánh quy, bánh nướng xốp và bánh ngọt tại nhà thay vì mua các loại bánh đóng gói sẵn ở cửa hàng. Chúng không chỉ chứa chất bảo quản mà còn rất nhiều đường, chất béo...
TS Dana Ellis Hunnes (một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại trung tâm y tế UCLA và là tác giả của Recipe For SurvivaL) cho biết, bánh ngọt, bánh quy đóng gói có chứa nhiều đường làm tăng mức chất béo trung tính.
Ăn quá nhiều đường có thể góp phần gây viêm bằng cách giải phóng lượng insulin cao, liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2. Căn bệnh này liên quan đến mức đường trong máu cao, dễ gặp biến chứng liên quan đến tuần hoàn.
Hơn nữa, ăn những thực phẩm nhiều đường có thể làm hỏng lớp niêm mạc của các mạch máu nhỏ. Theo thời gian sẽ làm các mạch cứng hơn, hẹp hơn, làm gián đoạn lưu lượng máu.
Bánh ngọt, bánh quy đóng gói, món tráng miệng còn chứa nhiều chất béo bão hòa. Đây là nguyên nhân gây ra sự tích tụ các mảng chất béo ở bên trong thành động mạch. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch, gây hạn chế lưu thông máu.
3. Thịt xông khói
Thịt xông khói chứa nhiều natri. Chỉ 2 lát thịt xông khói chứa 420mg natri. Chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol LDL. Đây là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu.
4. Đồ ăn nhẹ đóng gói
Trước khi bạn tìm đến túi khoai tây chiên, bắp rang bơ hoặc bánh pho mát, hãy cân nhắc. Những loại đồ ăn vặt chế biến sẵn này thường cung cấp gấp đôi muối và chất béo bão hòa. Đây là tin cực xấu cho việc lưu thông máu trong cơ thể bạn.
Chúng có thể làm tăng huyết áp, khiến bạn dễ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Cả hai đều không tốt cho hệ tuần hoàn.
5. Pizza
Pizza có thể tạo nên một bữa ăn ngon và tiện lợi nhưng chắc chắn không giúp ích gì cho quá trình lưu thông máu. Một lát bánh có thể chứa 600 - 1.500mg natri. Nhất là pizza đông lạnh thường chứa nhiều muối hơn.
Ngoài hàm lượng natri cao, phô mai cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tổn hại đến lưu lượng máu và góp phần tạo ra mảng bám tích tụ trong động mạch.
Khi bạn thực sự thèm ăn pizza, hãy thử tự làm ở nhà. Bằng cách đó, bạn có thể hạn chế hàm lượng natri bằng cách thêm ít pho mát. Bạn cũng nên sử dụng lớp phủ rau thay vì các lựa chọn thịt có chứa nitrat và chất béo bão hòa.
Muốn mạch máu luôn sạch khỏe nên có 3 thói quen khi ăn uống
1. Ăn nhiều yến mạch
Yến mạch không chỉ ngon mà còn có thể cung cấp một danh sách dài các lợi ích sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe đường ruột và cải thiện sức khỏe tim mạch.
2. Ăn nhẹ trái cây có vỏ
Trái cây có vị ngọt tự nhiều, nhiều chất dinh dưỡng hữu ích. Đôi khi, vỏ trái cây có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả.
Trái cây như táo, lê, đào và quả mọng cũng chứa chất xơ hòa tan trong vỏ có thể giúp giảm cholesterol. Điều này giúp giảm tắc nghẽn động mạch của bạn.
3. Bổ sung đủ các loại vitamin và chất dinh dưỡng phù hợp
Một số chất dinh dưỡng có thể giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa các động mạch bị tắc nghẽn. B12 và folate là một số ví dụ mà bạn có thể nhận được từ các chất bổ sung hoặc các nguồn thực phẩm như cá, thịt gà, sữa, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh...