• Mới cập nhật:

Khỏe

6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum về Việt Nam

Đông Quân 17/04/2021 - 19:22 (GMT+7)

Mỗi lọ thuốc BAT có dung tích 50 ml, giá hơn 6.000 USD do Canada sản xuất - Ảnh: BVCC

Ngày 17/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã tiếp nhận lô thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc tố Clostridium Botulinum.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận lô thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên

Đây là 6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Mỗi lọ thuốc BAT có dung tích 50 ml, giá hơn 6.000 USD do Canada sản xuất.

Trước đó, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố botulinum dùng cho mục đích điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy theo quy định.

Trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng), trong khi thuốc giải độc tố botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Gần đây nhất, vào tháng 3/2021, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhân dân 115 đã tiếp nhận 6 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc botulinum sau khi ăn pate chay ở tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, 1 bệnh nhân cũng đã tử vong do ngộ độc botulinum sau khi ăn pate chay.

Trường hợp tử vong nghi do ăn pate chay: Bình Dương lấy 16 mẫu xét nghiệm độc tố botulinum
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm