pnvnonline@phunuvietnam.vn
1 người tử vong, 2 người nguy kịch nghi ngộ độc do ăn patê chay
Ảnh minh họa
Hiện tại, Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào hội chẩn, mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong patê chay gây ra ngộ độc.
Trước đó, một bệnh nhân nữ - là em gái và là mẹ của 2 bệnh nhân trên - đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cả 3 bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh là nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn patê chay.
Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho hay, vào trưa ngày 20/3, gia đình có nấu bún riêu chay tại một ngôi miếu gần nhà (thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 1 hộp patê chay đã bị phồng lên.
Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế Thành phố yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.
Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.
TPHCM: Thêm 1 trường hợp ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay