• Mới cập nhật:

Khỏe

Thêm 6 người ở Nam Định nghi ngộ độc do ăn Pate Minh Chay

Linh Trần 15/09/2020 - 16:17 (GMT+7)

Một bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn pate Minh chay (ảnh: Linh Trần)

Theo điều tra, trong số những người ở Nam Định đã sử dụng pate Minh Chay, 6 trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như táo bón, tức ngực, sụp mí...

Liên quan đến vụ ngộ độc Pate Minh Chay, ngày 15/9, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, vừa nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT Nam Định trong đó, ghi nhận thêm 6 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn pate này.

Theo báo cáo, sau khi nhận được công văn cảnh báo của cơ quan chức năng, Sở NN&TPNN Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị triển khai gấp các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến, điều tra, thu hồi sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc thực phẩm. Sau khi điều tra, Sở NN&PTNT đã xác định được 86 người mua sản phẩm pate Minh Chay với 141 hộp; 98 người đã sử dụng; thu hồi được 37 hộp.

Trong số những người đã sử dụng pate Minh Chay, 6 người có triệu chứng đau bụng, đi ngoài (3 người), táo bón (1 người), mờ mắt, tức ngực (1 người), sập mí, nhược cơ, người mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn (1 người). Hiện 5 người bệnh đã ổn định, 1 bệnh nhân vẫn còn sụp mí.

Sở NN&PTNT Nam Định đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc thuộc yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (đơn vị sản xuất pate Minh Chay) cử người xuống địa phương tiếp nhận sản phẩm đã thu hồi; đồng thời, chi trả chi phí liên quan như điều tra, thu hồi, lưu giữ và các chi phí để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm. 

Cùng ngày (15/9), Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã có công văn gửi các cơ quan chức năng hướng dẫn triển khai việc truy xuất, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Theo đó, Cục đề nghị các địa phương khẩn trương truy xuất đến địa chỉ khách hàng để thu hồi triệt để các sản phẩm không bảo đảm an toàn của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới; Tuyên truyền, vận động khách hàng tự giác giao nộp sản phẩm vi phạm. Trong trường hợp khách hàng vẫn không giao nộp sản phẩm có thể phối hợp chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi theo quy định của pháp luật.

Đối với sản phẩm đã thu hồi, Cục đề nghị chính quyền địa phương bố trí kho chuyên dùng để lưu giữ, bảo quản để tránh thất thoát, ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của sản phẩm nhằm phục vụ công tác truy xuất, điều tra nguyên nhân của cơ quan chức năng. Trường hợp tiêu hủy sản phẩm phải phải được cơ quan kiểm tra về an toàn thực phẩm, chính quyền địa phương kiểm tra, xác nhận kết quả tiêu hủy theo quy định của pháp luật. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm