Trường hợp tử vong nghi do ăn pate chay: Bình Dương lấy 16 mẫu xét nghiệm độc tố botulinum

Linh Trần
29/03/2021 - 17:57
Trường hợp tử vong nghi do ăn pate chay: Bình Dương lấy 16 mẫu xét nghiệm độc tố botulinum

Một bệnh nhân bị ngộ độc botulinum

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo cơ quan chức năng Bình Dương lấy 16 mẫu chả, pate chay để xét nghiệm botulinum. Đây là độc tố ghi ngờ đã làm 6 người nhập viện, trong đó 1 trường hợp tử vong.

Liên quan đến vụ ngộ độc botulinum ở Bình Dương, ngày 29/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan chức năng của Bình Dương đã lấy 16 mẫu chả và pate chay để kiểm nghiệm. Theo đó, 16 mẫu gồm chả và pate chay đã được cơ quan chức năng của Bình Dương gửi đến Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.

Trước đó, sau khi ăn pate tại khu vực miếu Chiêu Liêu (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) 6 người đã phải nhập viện cấp cứu, trong đó 1 trường hợp tử vong. Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã vào cuộc, điều tra nguyên nhân vụ việc. Theo báo cáo ban đầu, có rất nhiều loại pate và chả kiểu tương tự ở địa phương. Trong đó, có loại đóng túi hút chân không kiểu kinh doanh hộ gia đình, có loại đóng hộp và có nhãn hiệu, có loại chay, mặn. Tuy nhiên trong vụ ngộ độc này, Cục An toàn thực phẩm chú ý tới 2 món là pate chay và chả nên chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngoài Bình Dương trong những ngày gần đây, một số địa phương khác cũng ghi nhận một số bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh.

Trường hợp tử vong nghi do ăn pate chay: Bình Dương lấy 16 mẫu xét nghiệm độc tố botulinum  - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đang được tích cực cứu chữa.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Ngộ độc do độc tố botulinum có nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân cần hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm