pnvnonline@phunuvietnam.vn
7 loại thực phẩm có hại cho trẻ nhỏ nhưng cha mẹ vẫn nghĩ con càng ăn nhiều càng tốt!
1. Ngũ cốc ăn sáng
Nhiều cha mẹ vẫn thường cho con ăn ngũ cốc bởi nghĩ chúng nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm này không tốt cho trẻ nhỏ. Bởi ngũ cốc chứa một lượng đường nhất định và cũng được làm bằng bột mì tinh luyện.
Con ăn quá nhiều sẽ bị thừa đường dẫn đến những bệnh về huyết áp, cân nặng. Ngoài ra trẻ ăn quá nhiều đường còn có thể giảm sự chú ý và tập trung, ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi, tâm trạng.
2. Bỏng ngô làm bằng lò vi sóng
Bỏng ngô là món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn nhỏ. Chính vì vậy các bà mẹ thường chế biến để con ăn. Có nhiều cách làm bỏng ngô trong đó có phương pháp bằng lò vi sóng.
Tuy nhiên, bỏng ngô được làm bằng vi sóng có thể giải phóng các hóa chất nguy hiểm. Chúng có chứa perfluorination được sử dụng trong giấy gói thức ăn nhanh, và khi chất này tích tụ quá nhiều có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ em và thậm chí có liên quan đến ung thư.
3. Mật ong
Mật ong luôn đứng đầu danh sách các loại thực phẩm hạn chế cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi thực phẩm này chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Đây là loại vi khuẩn sản sinh ra một độc tố gọi là botulinum có thể gây ngủ lịm, làm suy yếu khả năng bú, yếu cơ và gây táo bón ở trẻ sơ sinh. Dùng thời gian dài, bé sẽ có dấu hiệu khó chịu và chóng mặt. Nguy hiểm hơn nó có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong ở trẻ.
Đường ruột của người lớn có thể ngăn chặn sự phát triển của các bào tử này, nhưng ở trẻ nhỏ, các bào tử này có thể phát triển và tạo ra các chất độc nguy hiểm đến tính mạng. Không cho trẻ ăn mật ong ít nhất đến khi trẻ được 1 tuổi.
4. Khoai tây chiên
Đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều bạn nhỏ. Cha mẹ thường mua hoặc làm cho con ăn vì nghĩ món này lành tính với trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải vậy. Chúng có nhiều chất béo, calo và muối có thể gây ra một số vấn đề từ tăng huyết áp hoặc huyết áp cao đến sỏi thận ở trẻ.
5. Pizza
Trẻ em rất thích Pizza. Tuy nhiên đồ ăn nhanh được các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không tốt cho trẻ nhỏ. Bởi nếu ăn thường xuyên bé sẽ bị béo phì hoặc tiểu đường.
6. Sữa bò và sữa đậu nành
Protein trong sữa bò và sữa đậu nành sẽ làm trẻ sơ sinh khó tiêu hóa và những đồ uống này có chứa một lượng khoáng chất có thể không tốt cho thận của em bé. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo chỉ cho trẻ từ 1 tuổi trở lên sử dụng thực phẩm này.
7. Hải sản và động vật có vỏ
Hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, tôm hùm,... có thể gây dị ứng cho trẻ sơ sinh. Một số loại cá không tốt cho sức khỏe của trẻ như cá ngừ, cá mập và cá thu vì có hàm lượng thủy ngân cao.
8. Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất vì vậy nhiều mẹ bỉm sữa thường chế biến cho con ăn.
Việc nuốt lòng trắng trứng khi còn nhỏ có thể gây kích ứng, phát ban, thậm chí kích hoạt hệ tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy. Để đảm bảo an toàn, có thể bắt đầu cho trẻ sử dụng lòng trắng trứng sau 1 tuổi, và sau khi trẻ đã được kiểm tra dị ứng.