• Mới cập nhật:

Khỏe

7 phút cứu sống sản phụ bị tai nạn giao thông nguy kịch

Linh Trần 03/03/2020 - 21:47 (GMT+7)
Khi mang thai 37 tuần, sản phụ bị tai nạn giao thông đa chấn thương nặng, thai suy. Tuy nhiên, chỉ trong 7 phút, các bác sĩ đã cứu sống mẹ con sản phụ.

Ngày 3/3, bác sĩ Bùi Thu Trang (Khoa Sản, BV TƯ Quân đội 108) cho biết, BV vừa cứu sống mẹ con sản phụ N.T.H. (38 tuổi, ở Hà Nội) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai 37 tuần tuổi,

Trước đó, sản phụ được gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, suy thai cấp do tai nạn giao thông. Gia đình cho biết, đây là lần mang thai thứ 2 của sản phụ. Khi thai 37 tuần, chị H. cùng chồng tham gia giao thông và bị tai nạn. Vụ tai nạn khiến sản phụ bị đa chấn thương nặng và nhanh chóng được đưa vào BV.

7 phút cứu sống sản phụ bị tai nạn giao thông nguy kịch - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy em bé

Tại BV, bác sĩ xác định, sản phụ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao, tim thai chậm. Ngay lập tức, BV chỉ định phẫu thuật cấp cứu nhằm bảo tồn mạng sống của mẹ con sản phụ.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%. Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái Tử thần chỉ tính bằng phút.

Theo bác sĩ Trang, các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai nặng 3kg cất khóc tiếng khóc đầu tiên sau 10 phút hồi sức trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực.

Sau phẫu thuật, bé được chăm sóc tại Khoa Sản. Bé hồng hào, bú tốt và rất ngoan, bé đã được xuất viện về với gia đình, còn sản phụ đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại BV.

Cũng theo bác sĩ Trang, đây là ca cấp cứu rất nhanh. Chỉ trong 7 phút, BV đã huy động cả kíp và đã cứu sống mẹ con sản phụ.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm