pnvnonline@phunuvietnam.vn
9 lợi ích sức khỏe khi sử dụng quả su su
- 1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả su su
- 2. Quả su su có tác dụng gì?
- 2.1. Chống lại quá trình oxy hóa
- 2.2. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
- 2.3. Kiểm soát đường huyết
- 2.4. Tăng cường sức khỏe thai kỳ
- 2.5. Phòng chống ung thư
- 2.6. Làm chậm quá trình lão hóa
- 2.7. Cải thiện chức năng gan
- 2.8. Kiểm soát cân nặng
- 2.9. Phòng ngừa táo bón
Quả su su là loại thực phẩm thường được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Loại quả này đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhờ vào các chất dinh dưỡng dồi dào. Vậy quả su su có tác dụng gì? Chế biến su su thế nào vừa ngon miệng lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể?
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả su su
Quả su su được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng mà nó có thể cung cấp cho người sử dụng. Mặc dù chứa ít năng lượng, chất đạm, chất đường hay chất béo,... nhưng loại quả này lại có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất. Chính điều này đã góp phần đem lại các tác dụng tuyệt vời của quả su su đối với sức khỏe.
Mỗi một quả su su có khối lượng trung bình xấp xỉ 200g có chứa hàm lượng dinh dưỡng gồm có 2g chất đạm, 9g đường bột và 4g chất xơ. Tuy nhiên, chỉ với một quả su su có khối lượng tương đương như trên lại có thể đáp ứng tới 26% nhu cầu vitamin C của cơ thể, 47% nhu cầu vitamin B9, 10% nhu cầu vitamin K, 12% nhu cầu đồng,...
Đặc biệt, trong quả su su còn có chứa một hàm lượng đáng kể folate, một chất có vai trò quan trọng đối với sự phân chia tế bào.
Đọc thêm:
- Đậu Hà Lan: Điểm danh 9 tác dụng của đậu Hà Lan không phải ai cũng biết
- Củ cải trắng: Lá củ cải trắng có ăn được không?
2. Quả su su có tác dụng gì?
2.1. Chống lại quá trình oxy hóa
Quá trình oxy hóa gây nên các tác động tiêu cực lên sức khỏe cơ thể từ mức độ tế bào cho đến sức khỏe tổng thể. Chẳng hạn như gây tổn thương tế bào, gây viêm và gia tăng tình trạng căng thẳng.
Quả su su được cho là có khả năng chống lại quá trình oxy hoá một cách hiệu quả. Bởi lẽ trong thành phần của loại quả này có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa khác nhau gồm vitamin C, quercetin, myricetin, morin và kaempferol.
Trong số những chất chống oxy hóa có trong thành phần của quả su su, đặc biệt phải kể đến vai trò của myricetin. Các nghiên cứu cho thấy rằng, myricetin giúp cơ thể phòng chống ung thư, chống lại bệnh tiểu đường và có tính kháng viêm mạnh mẽ.
2.2. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Thường xuyên sử dụng quả su su được cho là sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của hệ tim mạch thông qua việc kiểm soát huyết áp, kiểm soát mỡ máu và cải thiện lưu lượng máu. Vì trong thành phần của quả su su có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe của hệ tim mạch.
Chẳng hạn như, myricetin không chỉ là chất chống oxy hóa, kháng viêm mạnh mẽ mà còn có khả năng điều hòa mỡ máu, giảm cholesterol máu. Hay lượng chất xơ dồi dào trong quả su su cũng có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người sử dụng loại quả này một cách thường xuyên.
2.3. Kiểm soát đường huyết
Một trong những tác dụng chính của quả su su là hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Trong thành phần của quả su su có chứa hàm lượng chất xơ tương đối dồi dào. Nhờ vậy khi sử dụng sẽ cho cảm giác no lâu, quá trình hấp thu thức ăn diễn ra với tốc độ chậm hơn,... Do đó có thể giúp kiểm soát đường huyết ổn định hơn, tránh tăng đường huyết một cách đột biến do hấp thu đường ồ ạt từ thức ăn vào máu.
Ngoài ra, sử dụng quả su su còn có thể giúp tăng mức độ nhạy của của tế bào đối với insulin, loại hormone có vai trò làm hạ đường huyết của cơ thể.
2.4. Tăng cường sức khỏe thai kỳ
Phụ nữ mang thai và thai nhi là những đối tượng có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc sử dụng quả su su.
Folate có trong quả su su là chất đóng vai trò đối với các quá trình phân chia tế bào, sự phát triển của não bộ và tủy sống,... Mà các phân tích đã chỉ ra rằng, chỉ một quả su su cũng đủ để cung cấp đến hơn 40% nhu cầu folate của cơ thể mỗi ngày. Chính vì thế loại quả này được cho là có tác dụng tích cực khi được sử dụng trong giai đoạn mang thai.
2.5. Phòng chống ung thư
Những phát hiện khoa học mới trong giai đoạn gần đây cho thấy, một số chất có trong quả su su có thể giúp phòng chống bệnh ung thư. Cụ thể, những chất này làm chậm lại quá trình phát triển của một số loại tế bào ung thư như ung thư cổ tử cung, bệnh bạch cầu,...
Tuy rằng đã có những thành công bước đầu trong vấn đề nghiên cứu khả năng phòng chống ung thư của quả su su, nhưng vẫn sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác được thực hiện để làm rõ hơn về tác dụng này trong tương lai.
2.6. Làm chậm quá trình lão hóa
Quá trình lão hóa gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau, ảnh hưởng đến sắc đẹp, làm chức năng của các cơ quan trở nên suy giảm,...
Thường xuyên sử dụng quả su su sẽ giúp bổ sung các chất chống oxy hóa. Những chất này có thể giúp chống lại quá trình lão hóa của cơ thể thông qua việc ức chế hoạt động của các gốc tự do độc hại.
Chẳng hạn, vitamin C chứa trong quả su su tham gia tích cực vào quá trình sản xuất collagen ở da. Từ đó làm tăng tổng hợp collagen, khiến da trở nên săn chắc và tươi trẻ hơn.
2.7. Cải thiện chức năng gan
Theo một số nghiên cứu, các chất trong quả su su có thể ngăn chặn quá trình tích tụ chất béo ở gan, cơ chế chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.
Cụ thể, những con chuột ăn nhiều chất béo nhưng được sử dụng thêm chiết xuất quả su su có mức độ lắng đọng cholesterol ở gan thấp hơn nhiều so với những con chuột không được sử dụng. Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học nhận thấy đã có sự thay đổi đáng kể về hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo ở những con chuột có sử dụng chiết xuất quả su su.
2.8. Kiểm soát cân nặng
Do su su có chứa hàm lượng carbohydrate, protein rất thấp và không chứa chất béo nên năng lượng mà loại quả này cung cấp là không đáng kể.
Hơn thế nữa, khối lượng chất xơ dồi dào có trong quả su su khiến việc hấp thu dinh dưỡng cũng trở nên chậm hơn, tạo cảm giác no lâu hơn,... Từ đó khiến cho khối lượng sử dụng của các nhóm thực phẩm khác cũng giảm đi đáng kể.
Những người đang ăn uống theo chế độ giảm cân thì nên bổ sung su su vào chế độ ăn uống hàng ngày.
2.9. Phòng ngừa táo bón
Chất xơ có chứa trong quả su su đóng vai trò như một chiếc "chổi" giúp làm sạch đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Đồng thời, lượng chất xơ lớn còn làm gia tăng kích thước khối phân trong lòng ruột, giúp sự di chuyển và bài xuất phân trở nên dễ dàng hơn. Điều này giúp phòng chống táo bón rất hiệu quả.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Quả su su có tác dụng gì?". Đây là thực phẩm dễ chế biến, các bạn có thể nấu thành các món canh, luộc, xào, ... mỗi tuần nên ăn 3 đến 4 bữa su su, cũng như ăn đa dạng thực phẩm khác nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguồn tham khảo: 10 Impressive Benefits of Chayote Squash