• Mới cập nhật:

Khỏe

9 ngày chạy ECMO, 11 ngày lọc máu cứu sản phụ mắc Covid-19

Linh Trần 07/09/2021 - 12:06 (GMT+7)

Nhân viên y tế của BV chăm sóc cho trẻ sau sinh

Bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai nhau tiền đạo trung tâm kèm nhiễm Covid-19 nặng, rơi vào tình trạng nguy kịch. Sau 9 ngày chạy tim phổi nhân tạo (ECMO), 11 ngày lọc máu, mẹ con sản phụ đã được cứu sống.

Ngày 7/9, BV TƯ Huế, cơ sở 2 cho biết, các bác sĩ của BV vừa cứu sống mẹ con sản phụ N.T.T. (42 tuổi, trú ở Quảng Nam) mắc Covid-19 nguy kịch.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ được xác định dương tính với SARS-Cov-2 ngày 4/8 nên được cách ly ở cơ sở y tế địa phương. Thời điểm này chị T. đang mang thai gần 35 tuần.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy. Đến ngày 9/8, sản phụ được chuyển tuyến đến Trung tâm Cách ly (BV TƯ cơ sở 2) để theo dõi và điều trị.

Đến 8h45 ngày 11/8, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ. Qua thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm Covid-19 và có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Tại phòng mổ, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp và được chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, vỡ ối sớm rất nguy kịch.

Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật, lấy ra một bé gái nặng 2,2kg với gây mê nội khí quản. Tình trạng bé gái sau sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím tái. Sau 1 phút nỗ lực cấp cứu, trẻ hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, trẻ được chuyển trung tâm cách ly để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau sinh, sản phụ được hồi sức tích cực thở máy. Tuy nhiên đến 16h30 cùng ngày, sức khỏe sản phụ diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau hai ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp diễn tiến rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã tối ưu các phương pháp điều trị.

Trước tình trạng nặng của sản phụ, BV đã hội chẩn chuyên khoa với các chuyên gia hàng đầu. Sau hội chẩn, các chuyên gia chẩn đoán, bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai nhau tiền đạo trung tâm kèm nhiễm Covid-19 nặng, nguy kịch. Hội đồng chuyên môn đã chỉ định tiến hành chạy tim phổi nhân tạo-ECMO (trao đổi oxy hóa qua màng ngoài cơ thể).

Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO tình trạng oxy hóa máu được duy trì ở giá trị mục tiêu điều trị.

Bên cạnh đó, một ekip bác sĩ và điều dưỡng Nhi sơ sinh cũng được điều động và kịp thời để chăm sóc và điều trị cho bé.

Đến ngày 22/8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực, sức khỏe sản phụ dần ổn định và ngưng lọc máu. Cách ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định, tỉnh táo tiếp xúc tốt, ăn ngon miệng, đi lại, sinh hoạt bình thường, phổi thông khí tốt. Em bé phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính và đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì người bệnh mắc Covid-19 khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các y bác sĩ của BV đã kịp thời mổ lấy thai và nhanh chóng quyết định thực hiện những kỹ thuật hiện đại nhất trong hồi sức ECMO, thở máy, lọc máu liên tục để cứu sống sản phụ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm