• Mới cập nhật:

Xã hội

Afghanistan: Ít nhất 15 phụ nữ thiệt mạng vì bị giẫm đạp khi xin visa

N.A 21/10/2020 - 17:29 (GMT+7)

Mỗi năm có hàng nghìn người Afghanistan từ Nangarhar và các tỉnh lân cận đã tới Pakistan để xin visa. Ảnh: Reuters

Ngày 21/10, ít nhất 15 phụ nữ đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp do chen lấn để xin thị thực ở bên ngoài Lãnh sự quán Pakistan tại thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, Afghanistan.

Hoạt động cấp visa này đã được Lãnh sự quán Pakistan tại thành phố Jalalabad nối lại từ tuần trước, sau 7 tháng tạm dừng do đại dịch Covid-19. Để tránh đám đông tập trung ở phòng visa, giới chức đã hướng dẫn họ tới sân vận động gần đó. Hàng trăm cảnh sát được triển khai để kiểm soát trật tự, nhưng sự cố vẫn xảy ra.

Một quan chức của tỉnh Nangarhar chia sẻ với hãng Reuters (Anh) rằng, ước tính có khoảng 3.000 người Afghanistan đã tụ tập tại bãi đất trống bên ngoài Lãnh sự quán để chờ lấy số và vào nộp hồ sơ xin thị thực. Những người xin thị thực đã chen lấn để tranh giành số thứ tự từ các nhân viên của Lãnh sự quán. Đám đông đã mất kiểm soát và dẫn đến một vụ giẫm đạp.

Theo ông Sohrab Qaderi, thành viên Hội đồng tỉnh Nangarhar, ít nhất 15 nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ. Ngoài ra, còn có hơn chục người bị thương trong đó có cả người cao tuổi.

Afghanistan: Ít nhất 15 phụ nữ thiệt mạng vì bị giẫm đạp khi xin visa - Ảnh 1.

Phụ nữ chen nhau chờ lấy số và vào nộp hồ sơ xin thị thực. Ảnh: Reuters

Ông Abdul Ahad, một nhân chứng, kể lại: "Có hàng nghìn người chờ ở cửa sân vận động và phụ nữ được ưu tiên đứng trước. Khi giới chức thông báo cổng mở, mọi người ào vào trong để được là người đầu tiên nộp hộ chiếu. Những phụ nữ, hầu hết là người già và đứng trước, đã bị xô đẩy, rồi bị ngã và không thể đứng dậy được. Cảnh tượng thật kinh khủng".

Nhiều giờ sau khi sự cố xảy ra, người thân đã tới nhận xác nạn nhân và khiêng các quan tài rời khỏi một nhà xác ở Jalalabad.

Afghanistan: Ít nhất 15 phụ nữ thiệt mạng vì bị giẫm đạp khi xin visa - Ảnh 2.

Người thân khiêng quan tài của một nạn nhân ở nhà xác tại thành phố Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP

Theo truyền thông địa phương, mỗi năm có hàng nghìn người Afghanistan từ Nangarhar và các tỉnh lân cận đã tới Pakistan để xin visa với mục đích điều trị y tế hoặc thăm người thân. Trong vài thập kỷ qua, đã có hàng triệu người Afganistan xin tị nạn ở Pakistan để chạy trốn chiến tranh và đói nghèo.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm