• Mới cập nhật:

Khỏe

Ăn đặc sản mối, người phụ nữ 60 tuổi tử vong

Linh Trần 07/06/2022 - 18:45 (GMT+7)

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh

Sau khi ăn mối, một đặc sản của địa phương, bệnh nhân đã tử vong. Nguyên nhân được xác định do mối nhiễm nấm Aspergillus fumigatus.

Ngày 7/6, BV Bạch Mai cho biết, một bệnh nhân vừa tử vong do ăn mối bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus.

Trước đó, bệnh nhân N.T.T (60 tuổi, Hà Nội) được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Gia đình cho biết, bệnh nhân về quê Ninh Bình. Khi đi qua tỉnh Hòa Bình, bệnh nhân mua mối sống về làm món mối rang. Sau ăn không hết, bệnh nhân để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh sẵn (giò, chả…).

Sau 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp nên gia đình đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu. Dù đã được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại BV tỉnh, nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên BV Bạch Mai cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân được chuyển đến BV ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng; phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa. Bệnh nhân đã được vào ECMO (tim phổi nhân tạo) và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Ngay trong ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên nghi do nấm. Đến ngày 1/6, nội soi phế quản thấy giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản.

Ngày 2/6, nội soi thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…), nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm