Ăn lẩu coi chừng tái - nóng - cay

14/12/2015 - 15:45
Lẩu là món ăn được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong những ngày trời lạnh. Tuy nhiên, nếu ăn lẩu không “đúng cách” cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ăn chín, uống sôi: Nhiều người thường thích ăn lẩu tái vì quan niệm như vậy mới ngon, ngọt. Những các bác sĩ cảnh báo, việc sử dụng thức ăn tái dễ khiến người trong cuộc nhiễm các loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây bệnh như giun, sán từ rau, tôm, cua, ngao, thịt bò... Do đó, để đảm bảo an toàn, mọi người chỉ nên ăn đồ nhúng chín khi nước đã thực sự sôi.

Lẩu món ăn ngon vào mùa đông nhưng phải lưu ý một số điểm

Không ăn lẩu quá cay hoặc nóng vì dễ tổn thương khoang miệng và thực quản. Bên cạnh đó, ăn lẩu quá cay sẽ gây tổn thương rất lớn đến dạ dày, không tốt cho người mắc bệnh dạ dày.
 
Nên ăn nhiều rau, củ, quả giải nhiệt: Do trong lẩu chứa nhiều gia vị, đặc biệt là chất cay nóng trong hành, tỏi, sa tế, ớt... Vì vậy, nên ăn nhiều loại rau củ, quả để giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, tránh hại gan và dạ dày. Các loại rau ăn lẩu phổ biến và có lợi như: Rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen, đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt, vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt. Ngoài ra, khi lựa rau ăn lẩu, người nội trợ cần chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, rửa thật sạch và tránh sử dụng thực phẩm kỵ với rau.

Thay nước lẩu sau 60 phút: Theo chuyên gia dinh dưỡng, nên thay nước lẩu sau 60 phút sử dụng. Bởi nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitric sẽ tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo đã bão hòa... sẽ không tốt cho cơ thể.

Phụ nữ có thai, người mắc bệnh dạ dày không nên ăn lẩu cay: Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Lẩu chứa nhiều gia vị cay nóng cũng không tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và dễ khiến mẹ bầu bị táo bón, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu. Mặt khác, không nên ăn lẩu liên tục, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, rối loạn dinh dưỡng... nên cách từ 1 đến 2 tuần ăn một lần.
 
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm