pnvnonline@phunuvietnam.vn
"Eat Clean và hơn thế": Ăn uống lành mạnh để sống hạnh phúc
Chiều ngày 27/7, tại Trống Đồng Palace số 65 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã diễn ra chương trình offline tháng 7 “Khỏe để hạnh phúc” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức, với chủ đề "Eat Clean và hơn thế".
Các chuyên gia, khách mời tham dự offline gồm: TS. BS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam; Chị Thu Trần, Nhà báo - Huấn luyện viên sức khỏe, chuyên gia về dinh dưỡng; Ca sĩ Khánh Ly; Chị Trần Thanh Việt, Tổng Giám đốc Vgreen Group; CEO BBHerb Nghiêm Hiền.
Theo TS.BS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam: Eat Clean không chỉ là một cách ăn uống, mà đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ăn uống lành mạnh hiện nay không còn là trào lưu nữa mà nó là mối quan tâm hàng đầu và là nhu cầu thiết yếu. Bởi sau Covid-19, mọi người bắt đầu ý thức hơn về sức khỏe. Mà gốc của sức khỏe và vóc dáng chính là thức ăn mà chúng ta đưa vào hàng ngày.
Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nói "Vạn bệnh vào từ miệng". Còn ông tổ ngành y học thế giới Hypocrat thì nói: "Hãy để thức ăn là thuốc". Vậy nên rõ ràng việc lựa chọn thực phẩm, chế biến thực phẩm và thứ tự dùng thực phẩm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có một thực trạng là đa số người dân không được học cách ăn uống mà ăn theo khoái khẩu, theo sở thích.
Trong cuốn sách "Dinh dưỡng học bị thất truyền - Chữa lành bệnh tật" của tác giả Vương Đào có nói: "Nếu coi cơ thể là một ngôi nhà thì dinh dưỡng chính là từng viên gạch để tạo nên ngôi nhà ấy. Nhưng chúng ta cứ ăn uống mỗi ngày sai một ít - thiếu hụt một ít từng viên gạch ấy cứ rơi ra và đến 1 ngày thì gạch rơi hết - và người đi". Vậy nên xã hội càng phát triển thì nhu cầu về ăn uống lành mạnh càng cao và là xu hướng tất yếu.
Nhà báo Thu Trần - Huấn luyện viên sức khỏe, cho biết, trước đây, là một nhà báo, do đặc thù công việc khá bận rộn, chị không có thời gian chăm sóc bản thân và ăn uống rất tạm bợ nên nhiều năm liền "sở hữu" thân hình mập mạp, da đen và xỉn màu. Đặc biệt chị bị vấn đề về tiêu hoá rất khổ sở.
Tuy nhiên may mắn cách đây hơn 3 năm chị tình cờ biết đến khoá học ăn đúng cách và học theo. Chỉ sau 3 tuần chị Thu giảm được hơn 2kg và 10cm vòng eo, quan trọng hơn làn da thay đổi và lối sống của chị cũng thay đổi. Và đặc biệt nhờ biết cách ăn uống đúng nên sau hơn 3 năm chị không bị tái tăng cân trở lại.
Với những giá trị mà chị Thu nhận được về sức khỏe và vóc dáng, chị đã quyết định mang kinh nghiệm của mình chia sẻ với cộng đồng và trở thành một huấn luyện viên về sức khỏe.
Theo chị Thu Trần, việc chọn lựa thực phẩm đúng cách là vô cùng quan trọng, bởi các nhóm thực phẩm cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lợi ích đối với cơ thể. Ngày nay, chị em phụ nữ không chỉ quan tâm đến lựa chọn thực phẩm, mà còn rất chú trọng việc bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Tham gia chương trình, ca sĩ Khánh Ly cũng cho rằng, mỗi người không nên quá quan trọng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng quá đắt đỏ mà hãy thực hành việc ăn uống đúng cách trên mâm cơm của gia đình mình. Chú ý uống đủ nước, vận động hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đủ và cân đối.
Vậy nên khi thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn mỗi người sẽ kiểm soát được cân nặng, có vóc dáng cân đối, có làn da sáng, đẹp, cơ thể nhẹ nhàng và tính cách an hòa hơn. Đặc biệt, sẽ ngày càng trẻ, khỏe, đẹp hơn.
Các khách mời cũng khuyên, nên ưu tiên đạm trắng trong khẩu phần ăn như gà, cá, hải sản, đậu, hạt các loại. Ưu tiên luộc hấp và hạn chế chiên xào, kho vì chất béo cao và calo cao. Nên thực hiện "quy tắc ăn ngược", đó là ăn thức ăn trước, ăn rau và cơm sau. Hạn chế các loại nước có cồn và có ga, thay vào đó là nước lọc.
Video offline "Eat Clean và hơn thế"