• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Australia: Phụ nữ ở độ tuổi vị thành niên bị tấn công tình dục nhiều nhất

N.A 03/09/2020 - 16:16 (GMT+7)
Theo nghiên cứu của Viện Y tế và Phúc lợi Australia, phụ nữ ở độ tuổi vị thành niên có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của tấn công tình dục hơn những công dân Australia khác, trong khi nam thanh niên ở cùng độ tuổi có nhiều khả năng là thủ phạm.

Theo dữ liệu của cảnh sát Australia, trong giai đoạn 2017-18, 93% các vụ tấn công tình dục đối với các nạn nhân ở độ tuổi trên 15 tuổi phải nhập viện là phụ nữ. Các vết thương do các vụ tấn công tình dục phổ biến nhất cần được chăm sóc tại bệnh viện là bỏng cũng như các vết thương ở thân và đầu.

Vào năm 2018, cảnh sát Australia đã ghi nhận có khoảng 18.300 vụ tấn công tình dục đối với nạn nhân từ 15 tuổi trở lên, nhưng con số này chỉ bao gồm những vụ đã được báo cáo với cảnh sát. Tỷ lệ tấn công tình dục ở những người trong độ tuổi 15–19 luôn cao hơn so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Và tỷ lệ các vụ tấn công tình dục được trình báo với cảnh sát ở phụ nữ cao hơn gấp 7 lần so với nam giới.

Australia: Phụ nữ ở độ tuổi vị thành niên bị tấn công tình dục nhiều nhất - Ảnh 1.

Phụ nữ Australia ở độ tuổi vị thành niên bị tấn công tình dục nhiều nhất. Ảnh: Jacky Ghossein

Theo kết quả khảo sát An toàn Cá nhân do Viện Y tế và Phúc lợi Australia thực hiện, tỷ lệ phụ nữ từ 18 tuổi trở lên bị tấn công tình dục ít nhất 1 lần trong 12 tháng đã tăng từ 1% vào năm 2012 lên 1,6% vào năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ nam giới bị tấn công tình dục thấp hơn nhiều (0,4% năm 2012 và 0,6% năm 2016).

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong năm 2018–19, 97% tội phạm tấn công tình dục bị cảnh sát ghi nhận là nam giới. Khảo sát An toàn Cá nhân không dựa trên dữ liệu của cảnh sát mà thu thập thông tin trực tiếp từ nam giới và phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cũng như mức độ bạo lực mà họ đã trải qua từ khi 15 tuổi, cho dù họ có báo cáo với cảnh sát hay không.

Báo cáo của Viện Y tế và Phúc lợi Australia cũng đã xem xét các phiên tòa hình sự về tội tấn công tình dục. Nam thanh niên từ 15–19 tuổi có tỷ lệ phạm tội cao nhất so với bất kỳ nhóm tuổi nào. Đối với các bị cáo bị kết tội tấn công tình dục trong năm 2018–19, mức án phổ biến nhất là bị giam trong trại cải huấn (57%). Thời hạn án phạt giam giữ từ dưới 3 tháng (2,5% số án phạt cải tạo) đến 10 năm trở lên (5,8%). Các mức án từ 2 năm đến dưới 5 năm chiếm 30%.

Bà Louise York, người phát ngôn của Viện Y tế và Phúc lợi Australia, cho biết tấn công tình dục có thể gây ra một loạt hậu quả liên tục cho nạn nhân. Bà nhận định: "Nạn nhân không chỉ bị tổn thương về thể chất, mà còn bị nhiều tổn thương khác như sợ hãi, lo lắng và những thay đổi về giấc ngủ, chế độ ăn uống và thói quen xã hội cũng như khả năng làm việc của họ.

Australia: Phụ nữ ở độ tuổi vị thành niên bị tấn công tình dục nhiều nhất - Ảnh 2.

Tại Australia, tỷ lệ các vụ tấn công tình dục được trình báo với cảnh sát ở phụ nữ cao hơn gấp 7 lần so với nam giới. Ảnh: Artit Oubkaew

Mới đây, viện Tội phạm học Australia cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến với sự tham gia của 15.000 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Kết quả có 2,2% phụ nữ và 4,2% phụ nữ "sống thử" đã từng bị bạo lực tình dục trong 3 tháng đầu tiên của đại dịch. 

Bà Tanja Kovac, Giám đốc điều hành của tổ chức bình đẳng giới bang Victoria, khẳng định bất chấp phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục MeToo đang phát triển mạnh mẽ, các vụ truy tố tội phạm nam giới và số liệu thống kê về bạo lực đối với phụ nữ đang ngày càng tồi tệ, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Nguồn: Theo The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm