• Mới cập nhật:

Xã hội

Bà Jacinda Ardern tái đắc cử chức Thủ tướng New Zealand

N.A 17/10/2020 - 21:48 (GMT+7)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại sự kiện ăn mừng chiến thắng bầu cử của đảng Lao động ở Auckland, New Zealand hôm 17/10. Ảnh: Reuters

Đảng Lao động của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã giành chiến thắng áp đảo cuộc tổng tuyển cử ngày 17/10 nhờ cử tri hài lòng về cách chính phủ ứng phó với đại dịch Covid-19.

Với 77% số phiếu đã kiểm, đảng Lao động có đến 49% phiếu ủng hộ, bỏ xa đảng Quốc gia với 27% số phiếu, Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Bầu cử New Zealand.

Chiến thắng này đã giúp Thủ tướng Ardern tiếp tục tại nhiệm trong vòng 3 năm tới.

Đảng Lao động của Thủ tướng Ardern sẽ có cơ hội giành ít nhất 64/120 ghế trong quốc hội New Zealand, cao nhất kể từ năm 1996 đến nay.

Nếu đảng Lao động giành được hơn một nửa số ghế quốc hội, Thủ tướng Ardern có thể thành lập chính phủ một đảng đầu tiên tại New Zealand sau nhiều thập kỷ, chiếu theo hệ thống hiện hành.

Thủ tướng Ardern sẽ có cơ hội thúc đẩy những cải cách cấp tiến mà bà đã hứa với cử tri New Zealand. Bà Ardern đã không thể hoàn thành một số lời hứa trong nhiệm kỳ đầu tiên, khi đảng Lao động phải thành lập chính phủ liên minh với đảng cánh hữu.

Ngay sau khi biết kết quả bầu cử, Thủ lĩnh đảng Quốc gia, bà Judith Collins, đã thừa nhận thất bại và lên tiếng chúc mừng bà Ardern. Đây được cho là thành quả của nữ thủ tướng 40 tuổi vì đã ứng phó thành công dịch bệnh Covid-19 khi New Zealand hiện khôi phục gần như mọi hoạt động kinh tế trong nước. Tính đến nay, New Zealand ghi nhận hơn 1.800 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 25 trường hợp tử vong.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm