• Mới cập nhật:

Khỏe

Bạc Liêu, Cà Mau tuyệt đối không chủ quan với dịch Covid-19

Đông Quân 05/08/2021 - 13:05 (GMT+7)

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp với tỉnh Cà Mau - Ảnh: Như Hiển

Tuy tình hình dịch Covid-19 tại Bạc Liêu, Cà Mau có nhẹ hơn so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng các địa phương tuyệt đối không được chủ quan.

Đây là lưu ý của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Tuyên, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Các tỉnh cần tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các hướng dẫn theo dõi, giám sát, điều trị của Bộ Y tế; tổ chức cách ly kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ và phát hiện nhanh, phong tỏa sớm các ca bệnh để hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh có kế hoạch cụ thể để tăng cường tốc độ tiêm chủng vaccine, chủ động đón vaccine về là có thể tổ chức tiêm ngay.

"Dự kiến tính đến hết 31/12, Sóc Trăng sẽ được phân bổ khoảng trên 1,6 triệu liều, Bạc Liêu được khoảng trên 1,2 triệu liều và Cà Mau khoảng trên 1,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Phải lập kế hoạch để có thể tiêm ngay cho người dân ngay khi nhận được nguồn cung cấp", ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Tổ công tác của Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế xây dựng lịch công tác hàng tuần có sự phê duyệt của lãnh đạo tỉnh/thành phố và gửi cho huyện/thị để thực hiện; hàng tuần, hàng ngày hoặc 2 ngày, tùy theo tình hình dịch, tổ công tác phải có báo cáo với lãnh đạo tỉnh.

Sở Y tế và Tổ công tác cần có sự thống nhất về báo cáo và đề xuất phương án phòng chống dịch bệnh để báo cáo về Bộ Y tế và Chính phủ.

Tính đến ngày 4/8, Sóc Trăng ghi nhận 345 ca mắc Covid-19 tại tất cả 11/11 huyện/ thị xã/thành phố của tỉnh. Số bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế là 307, trong đó có 10 bệnh nhân có diễn tiến nặng.

Tại Bạc Liêu, trên địa bàn tỉnh hiện đã ghi nhận 99 ca bệnh, trong đó có 52 ca nhập cảnh, 47 ca mắc trong cộng đồng, đã điều trị khỏi 11 trưởng hợp. Tỉnh hiện có 3.500 giường cách ly và 200 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 4 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Bạc Liêu cũng đã xây dựng kịch bản đáp ứng y tế nếu dịch lan rộng với số ca mắc có thế lên đến 1.000 ca và số trường hợp cần cách ly đến 20.000 trường hợp.

Trong khi đó, tính đến 16h ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã ghi nhận 33 ca mắc Covid-19. Số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh là 17 ca, trong đó có 1 ca bệnh nặng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm