• Mới cập nhật:

Khỏe

Bắc Ninh giãn cách xã hội xã Lâm Thao 21 ngày, học sinh các cấp nghỉ học từ hôm nay

Linh Trần 29/01/2021 - 10:28 (GMT+7)

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại huyện Lương Tài. Ảnh: BNTV

Sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn nghỉ học để rà soát các đối tượng. Đồng thời, thực hiện giãn cách xã hội với toàn bộ xã Lâm Thao (huyện Lương Tài).

Sau khi Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn và yêu cầu các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát người đi lại, người có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4. Thực hiện cách ly y tế với toàn bộ F1 trong 21 ngày; kiểm soát cách ly tại nơi cư trú theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2.

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định từ ngày 29/1, trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm ngoại ngữ tin học, sinh viên trường đại học được nghỉ học 3 ngày để thực hiện rà soát các đối tượng liên quan.

Bắt đầu từ 13h ngày 29/1, Bắc Ninh cũng tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn tại chỗ. Tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động thể theo, mừng thọ, tất niên, đám cưới, hoạt động vui chơi, giải trí, các nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng.

Đồng thời, lập các chốt kiểt soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khoẻ người dân ra vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Tiếp tục rà soát, bổ sung các kịch bản trên cơ sở bám sát tình hình để kiểm soát dịch bệnh. Triển khai các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp đặc thù của địa phương, tập trung ưu tiên đối với các khu vực, địa bàn nhiều nguy cơ như chung cư, văn phòng, siêu thị, chợ dân sinh, cơ sở y tế… Sẵn sàng triển khai phương án khoanh vùng, phong toả khu vực ổ dịch, cách ly y tế toàn bộ vùng dịch khi cần thiết.

Riêng đối với xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29/1 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn... mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Các địa phương khác như Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa (đều thuộc huyện Lương Tài) thực hiện rà soát, thống kê tất cả các đối tượng công dân, lao động sản xuất và các đối tượng liên quan đến các ca bệnh theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế, xong trước ngày 31/01/2021. Đồng thời, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa.

Trước đó, qua rà soát, cơ quan y tế Bắc Ninh xác định một trường hợp nam (SN 1990, trú tại xã Lâm Thao)  đã nhiễm Covid-19. Bệnh nhân này là F1, đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân ở Chí Linh (Hải Dương). Ngay sau đó, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Bắc Ninh đã triển khai các biện pháp truy xét, khoanh vùng dập dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm