pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bạn sẽ bỏ ngay cốc trà sữa đầy ụ đường tinh luyện khi nhìn thấy bộ ảnh này
Không chỉ riêng chị em phụ nữ, nhiều nam giới cũng nghiện đồ ngọt không kém. Tuy nhiên, trong số sản phẩm ngọt ngào mà chúng ta nạp vào lại đa số được làm từ đường tinh luyện. Chính loại đường này khi được hấp thụ vào cơ thể lại liên quan trực tiếp đến các tình trạng như béo phì, tiểu đường loại 2, tim mạch, lão hoá,... Bạn đã biết đường tinh luyện được gài gắm vào trong món ăn yêu thích nào chưa?
Mới đây, để nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối nguy hiểm mà đường gây ra cho sức khỏe của chúng ta, Hiệp hội Bệnh tiểu đường Thái Lan đã ủy quyền cho nhà thiết kế người Thái Lan Nattakong Jaengsem thực hiện một chiến dịch khuyến khích công chúng giảm lượng đường tiêu thụ. Chiến dịch có tên là Sweet Kills - cái tên khiến bất kể ai nghe đến đều giật mình.
Bạn có nhận ra món bánh chocolate brownie yêu thích không?
Còn đây là miếng bánh vanilla.
Và cả bánh vị dâu ngọt ngào.
Thay vì sử dụng những bức ảnh đơn giản, Jaengsem đánh mạnh vào tiềm thức của các "con nghiện" đồ ngọt bằng cách sử dụng chính hình ảnh món ăn có chứa hàm lượng đường tinh luyện cao chạm đỉnh. Ai cũng sẽ nghĩ, đường chỉ tác động đến vóc dáng và răng nhưng không ai ngờ được quá nhiều đường trong chế độ ăn uống còn gây ra Bệnh tiểu đường loại 2, làm giảm đáng kể khả năng chữa lành của cơ thể và có thể dẫn đến các vết cắt và vết loét trên da sau đó có thể bị nhiễm trùng và thậm chí dẫn đến cắt cụt chi.
Đường tinh luyện có mặt trong nhiều sản phẩm đồ uống đóng chai như nước tăng lực, đồ uống trái cây; các loại đồ ăn sáng nhanh như ngũ cốc ăn sáng, bữa sáng ăn liền, kẹo và bánh nướng,... Bên cạnh những thực phẩm này, còn có một loại thức uống yêu thích và mang tính gây nghiện bất kể giới tính nào là: trà sữa. Và nó còn được gọi với cái tên "cái chết trắng" hay "cái chết từ thiên đường". Bởi nó sẽ giết chết bạn trong sự êm ái, dễ chịu đến mức khi bạn biết vẫn rất khó cai.
Trung bình một cốc trà sữa trân châu full size lớn sẽ rơi vào tầm khoảng 500-600 calo, tương đương với 10-12km chạy bộ liên tục không ngừng nghỉ.
Một học viện pha chế đã từng trích ra rõ ràng số lượng đường tinh luyện có trong menu trà sữa giới trẻ vẫn thường order. 100g đường đong ra phải đựng gần đầy bát cơm ăn mỗi bữa.
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những ai nghiện trà sữa sẽ nhanh già hơn người không hay uống. Cứ trung bình 2 ngày 1 ly trong 2-3 tháng da bạn sẽ sạm đi và thiếu độ căng, đàn hồi, xuất hiện nhiều mụn và có xu hướng chảy xệ. Lí giải hiện tượng này như sau:
- Để cơ thể tiêu hoá được đường tinh luyện phải cần canxi, natri, kali và magiê, các chất này có từ các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Khi đường được tiêu thụ vào cơ thể sẽ ngốn một lượng lớn khoáng chất thiết yếu này cùng với các vi chất dinh dưỡng khác. Điều đó dẫn đến nhiều hệ lụy, từ việc bị loãng xương cho đến sự suy yếu của quá trình bài tiết chất thải và chất cặn độc hại. Da không được bài tiết sẽ sớm lão hoá hơn.
- Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) chỉ ra khi đi vào máu, đường sẽ liên kết hóa học với các protein như collagen và elastin, những chất giúp giữ độ tươi trẻ cho da. Sự tương tác đó sẽ phá hủy collagen và elastin, khiến da bị khô và nhanh có nếp nhăn. Ngoài ra, phản ứng đó còn tạo ra các chất mới và có hại như da dễ bắt nắng, trong khi dễ bắt nắng lại càng tăng nguy cơ lão hóa.
Những người uống nhiều trà sữa, da sẽ nhanh bị lão hoá hơn người bình thường.
- Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, đường tinh luyện ức chế hormone tăng trưởng trong não gây trầm cảm và tâm thần phân liệt. Khi bạn càng stress bạn càng thèm ngọt tới mất lý trí vì đường có thể nịnh não như ma túy vậy, nó sẽ khiến bạn thấy thoải mái rồi từ từ phá huỷ cơ thể bạn. Ngay cả khi bạn sử dụng đường ăn kiêng, não sẽ phát hiện ngay đường "đểu" và kêu gào đường "thật". Do đó, tốt nhất là bạn nên tránh uống nhiều trà sữa.
Kiểm tra kĩ thành phần dinh dưỡng
Trước khi mua bất cứ đồ thực phẩm nào, bạn nên kiểm tra bảng dinh dưỡng và thành phần in trên bao bì, từ đó giảm lượng đường tinh luyện trong chế độ ăn uống. Một số các tên gọi có thể được sử dụng để thể hiện lượng đường trong sản phẩm, phổ biến nhất là xi-rô ngô hàm lượng cao fructose, đường mía, nước mía, xi-rô gạo, mật đường, caramel, và hầu hết các thành phần kết thúc bằng -ose, như glucose, maltose hoặc dextrose.
Thay đường bằng hoa quả trong làm bánh
Lượng đường có trong hầu hết mọi loại thực phẩm đã được chế biến sẵn đều không tốt cho sức khỏe, nhưng lượng đường tự nhiên có trong hoa quả và rau củ thường chứa nhiều lợi ích. Ngay cả khi làm bánh, bạn nên thay đường bằng hoa quả! Bạn có thể sử dụng chuối nghiền, táo hoặc bí đỏ đã nấu chín để tạo độ ngọt cho bánh, kem, hoặc sinh tố. Bạn có thể nướng khá nhiều loại hoa quả để chúng trông giống như món tráng miệng hơn. Ví dụ như nướng táo và cho thêm một chút quế.
Và bạn nên thay một số nguyên liệu khác trong nhiều loại bột làm bánh ngọt, bánh quy, và bánh brownie bằng nước sốt táo để tạo vị ngọt thanh hơn.
Bỏ thói quen uống nước có gas bằng sinh tố hoặc nước có mùi hương
Nước ngọt có ga chứa một lượng đường rất lớn. Những ai đang trị mụn đều được bác sĩ căn dặn là hạn chế đồ ngọt vì sẽ khiến làn da thâm và lâu lành mụn. Thay đổi từ loại nước ngọt có ga thông thường sang loại dành cho người ăn kiêng sẽ giảm bớt độ ngọt. Hơn nữa, bạn cũng có thể tự tạo thêm mùi hương cho nước để kiềm chế cơn thèm đường ngọt.
Vắt một vài giọt nước cam hoặc chanh vào cốc nước muốn uống để tạo mùi hương thơm cho cốc nước. Từ đó, bạn sẽ hạn chế được việc nạp quá nhiều tinh bột vào cơ thể làm xấu xí làn da.
Bạn nên uống nhiều nước lọc hoặc nước detox hoa quả ngâm, nước ép, sinh tố trái cây tươi - nguồn đường tự nhiên tốt cho sức khoẻ và làn da.