Bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép vào phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo

PV
15/11/2023 - 14:52
Bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép vào phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương - chia sẻ tại Hội nghị “Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn” tổ chức ngày 15/11/2023 tại Hà Nội.

Thông tin này được bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương - chia sẻ tại Hội nghị “Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn” tổ chức ngày 15/11/2023 tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm chia sẻ thực tiễn và những vấn đề đặt ra trong công tác phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn; thảo luận về các giải pháp phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn, hoàn thiện chuỗi cung ứng tiêu thụ sản phẩm, giải pháp công nghệ số, giải pháp đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong các hệ thống, cơ sở kinh doanh thực phẩm…

Tại Hội nghị, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, ngày 21/10/2022 Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã xây dựng Kế hoạch số 13-KH/BCSĐ ngày 28/3/2023 về việc triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí Thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép vào phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo- Ảnh 1.

Hội nghị “Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 15/11/2023 tại Hà Nội.

"Theo Kế hoạch số 13-KH/BCSĐ, Vụ Thị trường trong nước được giao các nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác truyền thông, tổ chức tập huấn về bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu phân phối; thực hiện việc kết nối thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép trong các nội dung công tác thường xuyên, nhiệm vụ được giao như Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", bình ổn thị trường, Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh nông sản, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.... Hội nghị Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn hôm nay là một trong các hoạt động nhằm triển khai nhiệm vụ được giao của Bộ Công Thương", Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định.

Bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép vào phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn

Kết nối nguồn hàng thực phẩm bảo đảm an toàn vào hệ thống phân phối tại địa phương

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, Bộ Công Thương đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời có văn bản hướng dẫn, giải đáp thắc mắc trong quá trình triển khai; thực hiện tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm ngành Công Thương.

Bộ Công Thương cũng tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá thực phẩm an toàn và đặc sản vùng miền tại hệ thống các siêu thị lớn nhằm kết nối nguồn hàng thực phẩm bảo đảm an toàn vào hệ thống phân phối tại địa phương.

Bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép vào phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo- Ảnh 3.
Bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép vào phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo- Ảnh 4.

Hai phiên thảo luận diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị

Song song đó, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn như: tổ chức Hội nghị, hội thảo kết nối thực phẩm an toàn, Chương trình Bình ổn thị trường; Triển khai xây dựng hệ thống phân phối hàng Việt trên sàn thương mại điện tử ở thị trường trong nước nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh sản phẩm và thông tin hàng Việt; Tổ chức các Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa Việt Nam tại thị trường trong nước.

Từ đó, phát triển bền vững hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Các cơ quan quản lý nhận diện rõ hơn mức độ, nhu cầu sản xuất sạch và tiêu dùng sản phẩm sạch đã trở lên rất cấp thiết. Với người tiêu dùng, nhờ các tiến bộ khoa học công nghệ và thông tin cho phép nhận dạng, phân tích, truy xuất nguồn gốc, giám sát các cơ sở sản xuất; người tiêu dùng có thể nhanh chóng nhận biết thực phẩm an toàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm