• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 23 tháng tuổi bị dập nát bàn tay phải do bị cuốn vào dây cu-roa

Linh Trần 03/12/2019 - 11:42 AM

bàn tay phải của bệnh nhi bị chấn thương nặng do bị cuốn vào dây Cu-roa

Trong lúc chơi đùa gần máy rửa xe tại nhà, bàn tay phải của bé đã bị cuốn vào dây cu-roa khiến ngón 2,3,4 bị đứt gân duỗi 2 tầng, ngón 5 gần đứt rời.

Ngày 3/12, bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao (Bênh viện Việt Đức) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhi V.T.H.V. (23 tháng tuổi, ở huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) bị dập nát bàn tay phải do bị cuốn vào dây cu-roa máy rửa xe.

Trước đó, ngày 1/12, bệnh nhi được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp bàn tay phải. Cụ thể, vết thương mặt mu ngón từ 1 đến ngón 5, đứt gân duỗi 2 tầng ngón 2,3,4, đứt gần rời ngón 5 tại vị trí khớp liên đốt gần. Bàn tay bé có nhiều vết bẩn dầu luyn.

Bàn tay của bé bị chấn thương do cuốn vào dây cuaroa

Bàn tay của bé bị chấn thương do cuốn vào dây cu - roa

Gia đình cho biết, trước đó khi đang chơi ở gần máy rửa xe của gia đình thì bàn tay phải bị kẹt tay vào dây cu-roa gây chấn thương nặng. Ngay sau đó, gia đình đưa bé tới cơ sở y tế địa phương sơ cứu rồi chuyển lên BV Việt Đức.

Tại BV, sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật gấp để bảo tồn bàn tay cho bệnh nhi. Theo bác sĩ Quân, do bệnh nhi còn rất nhỏ nên, các bác sĩ đã tập trung cẩn thận và tỉ mỉ vi phẫu. Kíp mổ tiến hành bảo tồn ngón 5, khâu nối gân gấp ngón 5, khâu nối gân duỗi ngón ngón 2,3,4 và nẹp bột cẳng bàn tay.

Sau 2 ngày phẫu thuật, trên bàn tay bị chấn thương, các đầu chi ấm nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Bé 23 tháng tuổi bị dập nát bàn tay phải do bị cuốn vào dây cu-roa - Ảnh 2.

Phim chụp bàn tay phải của bệnh nhi

Bác sĩ Quân cho biết, BV đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị chấn thương do tai nạn sinh hoạt như bé cho tay vào bánh xe máy, kẹt tay vào cánh cửa... Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo, khi bé chơi đùa phải luôn có người chăm sóc bên cạnh. Phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ biết lật, bò, đi, nằm trên võng, giường lúc không có người lớn bên cạnh. Tại những nơi như cầu thang, cửa sổ, ban công phải có hàng rào với độ cao tối thiểu 75cm, đảm bảo cầu thang, bậc thềm đủ ánh sáng, dễ đi, không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm