• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 3 tuổi bị ngộ độc vì uống nhầm thuốc của người lớn

Linh Trần 03/12/2021 - 16:40 (GMT+7)

Trẻ uống nhầm thuốc dành cho người lớn có thể nguy hiểm đến tính mạng

Thấy bé 3 tuổi có những dấu hiệu bất thường, gia đình kiểm tra và phát hiện đã uống 12 viên Metasone Betamethasone. Đây là thuốc dùng cho người lớn để điều trị nhiều bệnh, như thấp khớp, dị ứng, bệnh ngoài da, bệnh nội tiết, bệnh ở mắt, hô hấp, máu, ung thư...

Ngày 3/12, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 3 tuổi (trú tại xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị ngộ độc do uống thuốc Betamethasone dùng cho người lớn.

Trước đó, khoảng 21h ngày 2/12, Trung tâm cấp cứu 115 (Phòng khám đa khoa Hùng Vương) tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi nghi bị ngộ độc thuốc Betamethasone.

Gia đình cho biết, khoảng 20h cùng ngày, người nhà phát hiện bé có các dấu hiệu bất thường. Sau khi kiểm tra, gia đình phát hiện bé có uống khoảng 12 viên Metasone Betamethasone. Ngay lập tức gia đình đã đưa bé vào phòng khám đa khoa Hùng Vương. Tại phòng khám, các bác sĩ nhận định tình trạng trẻ có dấu hiệu quấy khóc nhiều, bụng chướng, không sốt không nôn, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ tiến hành bơm 1/2 ống Diazepam-10mg, gây nôn, rửa dạ dày cấp cứu đồng thời bơm than hoạt tính, nhuận tràng, truyền dịch. Sau đó, phòng khám chuyển bệnh nhân đến phòng điều trị tích cực của BV tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo các bác sĩ, thuốc Betamethasone dùng cho người lớn để điều trị nhiều bệnh, như thấp khớp, bệnh hệ thống tạo keo, dị ứng, bệnh ngoài da, bệnh nội tiết, bệnh ở mắt, hô hấp, máu, ung thư,... Trong khi đó, cơ thể trẻ em còn nhỏ, hệ thần kinh và các bộ phận khác còn đang phát triển, chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc uống nhầm thuốc của người lớn, nhất là thuốc thần kinh có thể gây ảnh hưởng rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ cho biết, để quản lý các loại thuốc trong nhà, tránh xa tầm tay trẻ em, gia đình nên có những tủ riêng, thậm chí phải có khóa. Việc bảo quản này nhằm không để trẻ chơi với vỉ thuốc, lọ thuốc kể cả khi đã hết, tránh việc trẻ coi thuốc trở thành đồ chơi. Bởi chỉ cần một chút thiếu cẩn trọng, trẻ em có thể sẽ phải đối mặt với tử thần.

Ngoài ra, để giữ an toàn cho trẻ em, các cha mẹ hãy luôn cẩn thận với bất kỳ loại thuốc, hóa chất cũng như các đồ vật sử dụng trong nhà. Đồng thời, gia đình hướng dẫn cho trẻ nhận biết để tránh xa và biết cách tự bảo vệ bản thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm