• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 4 tuổi bị dị ứng nặng do nhiễm khuẩn

Linh Trần 19/05/2022 - 18:05 (GMT+7)

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Trước khi nhập viện, bệnh nhi xuất hiện ban mẩn toàn thân dày đặc, ngứa, khó chịu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị dị ứng nhiễm khuẩn nặng, rối loạn nước và điện giải.

Ngày 19/5, bác sĩ Phạm Minh Đức, Phó Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc (Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ của Trung tâm vừa tiếp nhận và điều trị  cho bé Đ.X.T. (4 tuổi, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập) bị dị ứng nhiễm khuẩn nặng.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, kéo dài, kèm theo rối loạn tiêu hóa, ban mẩn đỏ toàn thân. Gia đình cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhi xuất hiện ban mẩn toàn thân dày đặc, ngứa, khó chịu. Gia đình cho cho bé dùng thuốc không đỡ nên đưa vào Trung tâm Y tế huyện Yên Lập để thăm khám.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị ứng nhiễm khuẩn nặng, rối loạn nước và điện giải nên chỉ định nhập viện điều trị. 

Tại khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc, bệnh nhi được điều trị bằng kháng sinh, điều chỉnh nước và điện giải,… Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi ổn định, da hết mẩn đỏ, ăn uống tốt. Đến ngày 19/5, bệnh nhi đã được ra viện.  

Theo bác sĩ Đức, bé T. là một trường hợp điển hình bị dị ứng do nhiễm khuẩn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, bệnh nhi có thể bị nhiễm khuẩn huyết, nặng hơn có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, nguy hiểm đến tính mạng. 

Bác sĩ Đức cho biết, các triệu chứng thường gặp của bệnh trên là sốt cao liên tục, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa, hội chứng nhiễm trùng; trên da thường nổi những mảng sẩn đỏ, ngứa căng da không mất viền, mảng mẩn thường đỏ đậm, bệnh thường khỏi sau 6 đến 10 ngày nếu điều trị đúng phác đồ.

Các bác sĩ khuyến cáo, để hạn chế dị ứng nói chung và dị ứng do vi khuẩn nói riêng, người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ cần tránh xa các tác nhân gây dị ứng; luôn vệ sinh cơ thể và nhà cửa sạch sẽ, có chế độ ăn uống lành mạnh. Khi có các biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm