• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé sinh non mắc bệnh da vảy cá được xuất viện

Linh Trần 26/10/2020 - 16:50 (GMT+7)

Sau khi được chăm sóc đặc biệt, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện (ảnh: BVCC)

Sau khi được chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của bé sinh non bị hội chứng rối loạn da di truyền Harlequin Ichthyosis đã ổn định và được xuất viện.

Liên quan đến trẻ sinh non bị bệnh da vảy cá ở Hà Giang, chiều ngày 26/10, bác sĩ Phạm Thanh Hà (BV Đa khoa Quảng Bình, Hà Giang) cho biết, sức khỏe của bệnh nhi đã tiến triển tốt nên được xuất viện về với gia đinh.

Theo bác sĩ Hà, sau khi xác định bé mắc hội chứng rối loạn da di truyền Harlequin Ichthyosis (bệnh da cá), BV đã hội chẩn với BV Nhi TƯ. Sau đó, bé đã được các bác sĩ tiến hành phác đồ điều trị đặc biệt như: Cho bé nằm trong lồng ấp; tiến hành cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng; chăm sóc da tại chỗ, dưỡng ẩm; thở bằng oxy; dùng các loại thuốc chống nhiễm trùng…

Thông qua những giải pháp tối ưu, sau 8 ngày điều trị sức khỏe, bé đã có những tiến triển tốt. Bé có thể tự thở, bú tốt, tiêu hóa tốt. Các vảy trên da không còn nứt nẻ, chảy máu và mọc da mới… Sau khi hội chẩn, BV đã tiến hành làm các thủ tục cho bé xuất viện.

Ngoài ra, trước khi cho xuất viện, BV đã tiến hành cấp thuốc và hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân về cách chăm sóc và vệ sinh cho bé tại gia đình.

Như PNVN đã thông tin, BV Đa khoa huyện Quang Bình đã mổ sinh cho sản phụ 31 tuổi (dân tộc Mông, trú tại Lào Cai) khi thai 36 tuần, lấy ra trẻ sơ sinh được xác định mắc hội chứng rối loạn da di truyền Harlequin Ichthyosis. Theo đó, trẻ sinh ra có tình trạng da khô, toàn thân nứt nẻ, mảng vảy cứng dày khắp cơ thể tạo thành nhiều khe kẽ, rớm máu tại các vết rạn nứt trên da. Da vùng quanh mắt bị kéo căng khiến mí mắt đảo ngược ra ngoài, không nhìn thấy nhãn cầu và vành tai 2 bên. Trẻ không bú được, phản xạ sơ sinh yếu. Các ngón tay, ngón chân sưng cứng, dính nhau. 

Qua triệu chứng ban đầu của trẻ, các bác sĩ BV Đa khoa huyện Quang Bình chẩn đoán trẻ mắc bệnh da vảy cá bẩm sinh (Harterquin ichthyosis) - một chứng bệnh rất hiếm gặp. Sản phụ cho biết, trong thai kỳ không đi khám định kỳ, không làm sàng lọc trước sinh.  

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc phát hiện trẻ mắc hội chứng Harlequin Ichthyosis, BV Quang Bình đã hội chẩn cùng các chuyên gia BV Nhi TƯ. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia xác định da bệnh nhi căng cứng, nứt sâu, tiên lượng rất dè dặt, nguy cơ nhiễm khuẩn cao kèm theo một số nguy cơ khác như suy hô hấp, mất nước, rối loạn thân nhiệt, ăn uống khó khăn. Trước mắt, BV Nhi TƯ hỗ trợ tối đa về chuyên môn, thuốc và vật tư y tế để điều trị cho bệnh nhi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm