Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm hưởng lợi từ kỹ thuật mới

Đông Quân
25/06/2020 - 15:15
Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm hưởng lợi từ kỹ thuật mới
Nữ bệnh nhân được chẩn đoán sớm ung thư vú và đã được triển khai kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới sự hướng dẫn của siêu âm giúp lấy được hết tổn thương, không làm tổn thương mô vú lành.

Bệnh nhân là chị N.L.B.P (45 tuổi) được phát hiện u vú lành ở bên phải từ 2 năm trước. Tuy nhiên, chị vẫn thường có cảm giác hơi đau ở vú trái.

Tại Đơn vị Tuyến vú - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ tuyến vú phát hiện tổn thương nghi ngờ. Kết quả hội chẩn phát hiện chị K. bị u vú trái ở giai đoạn sớm.

Sau đó, bệnh nhân đã được áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Đây là kỹ thuật mới áp dụng tại Việt Nam, hiện ở TP.HCM mới chỉ có Đơn vị Tuyến Vú - Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu áp dụng.

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm hưởng lợi từ kỹ thuật mới - Ảnh 1.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến Vú - Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ thông tin về kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến Vú - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm khi tế bào ung thư chưa xâm nhập qua màng đáy, tổn thương nhỏ 3mm. Bệnh nhân không phải cắt bỏ tuyến vú, không dùng hóa chất và sẽ được theo dõi định kỳ, tiên lượng tốt.

Việc áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh giúp lấy được hết tổn thương, không làm tổn thương mô vú lành, không để lại sẹo.

Theo bác sĩ, hiện ung thư vú đứng hàng đầu trong các ung thư ở phụ nữ. Chị em phụ nữ từ 40 tuổi nên đi khám, tầm soát để được chẩn đoán sớm ung thư vú, điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm