• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân và người nhà vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên BV nhưng không ai nhắc nhở

Linh Trần 29/05/2020 - 00:12 (GMT+7)
Nhiều người vẫn vô tư nhả khói thuốc trong khuôn viên BV dù biết hút thuốc lá sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, do không có ai xử lý hay nhắc nhở nên khói thuốc vẫn "bay" trong" khuôn viên BV.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ (cơ sở Giải Phóng), tình trạng người nhà bệnh nhân hút thuốc lá bừa bãi diễn ra công khai trong khuôn viên BV. Nhưng nhiều nhất là ở gốc cây, bồn hoa của BV.

Trước cửa bồn hoa của sảnh chính, một người đàn ông kéo khẩu trang vô tư ngồi hút thuốc. Hút hết điếu này, ông ta lại hút điếu khác. Qua tìm hiểu, được biết người đàn ông đến BV để khám bệnh. Bệnh nhân vốn nghiện thuốc lá nên tranh thủ lúc ngồi chờ đến giờ làm việc buổi chiều đã lấy thuốc ra hút. Khi được hỏi về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, người này cho biết, cũng biết có luật đó. Tuy nhiên, lâu nay bản thân cũng nhiều lần hút thuốc ở nơi công cộng nhưng không thấy ai nhắc nhở hay xử lý gì. Hơn nữa, khi cơn thèm thuốc kéo đến, bản thân cũng không cưỡng lại được nên lấy thuốc ra hút, dù là nơi công công.

Bệnh nhân và người nhà vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên BV nhưng không ai nhắc nhở - Ảnh 1.

Người này hút thuốc trong khuôn viên BV Bệnh Nhiệt đới TƯ ngày 28/5

Nói rồi, người này đứng dậy đi vào khu vực chờ của sảnh BV. Lập tức, một nam giới khác thế chỗ người vừa đứng dậy. Người này cũng nhanh chóng lấy một điếu thuốc trong bao thuốc lá rồi châm lửa hút. Hút được vài hơi, người này đi sang phía BV Bạch Mai, vừa đi vừa hút thuốc.

Đến khu vực ghế chờ cho người nhà bệnh nhân trước sảnh khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), người này tiếp tục hút thuốc nhưng cũng không thấy ai nhắc nhở. Chỉ khi một phụ nữ ngồi bên ho sù sụ, rồi phều phào nhờ tắt thuốc đi hoặc ra chỗ khác hút, người này mới dập điếu thuốc xuống đất và trò chuyện với người xung quanh.

Theo ghi nhận của PNVN, không chỉ trong khuôn viên BV, tại các điểm công công khác như bến xe, công viên… nhiều người vẫn vô tư hút thuốc nhưng không có ai nhắc nhở, xử phạt.

Bệnh nhân và người nhà vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên BV nhưng không ai nhắc nhở - Ảnh 2.

Người này phì phèo thuốc lá khi đi từ khuôn viên BV Nhiệt đới TƯ, đến trước cửa khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) nhưng cả 2 BV đều không có ai ra nhắc nhở

Theo Bộ Y tế, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó có hơn 7 triệu người chết do hút thuốc lá chủ động và khoảng 1,2 triệu người không hút thuốc lá nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh lý đường hô hấp.

Tuy nhiên, người hút thuốc không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá. Khói và hơi thuốc lá là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em. Người không hút thuốc bị cao huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao thậm chí có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi hít khói thuốc lá. Hút thuốc thụ động góp phần gây ra hàng ngàn ca tử vong sớm do bệnh tim và ung thư phổi. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim ở những người hít khói thuốc lá tại nhà hoặc nơi làm việc cao hơn khoảng 25-30%. Hút thuốc thụ động còn thúc đẩy bệnh tật. Trẻ em sinh ra từ người hút thuốc có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn trẻ em sinh ra từ nguời không hút thuốc.

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công ở phổi. Hút thuốc lá làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại virus corona cũng như các bệnh lý khác. Thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như tim mạch, ung thư, hô hấp, đái tháo đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm