• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim

Linh Trần 05/02/2021 - 17:10 (GMT+7)

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhi sau ca ghép (ảnh:BVCC)

Bệnh nhi nhận được tim từ người cho chết não. Đến thời điểm hiện tại, bé là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim.

Ngày 5/2, BV Việt Đức cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca ghép tim cho bé L.X.H. (7 tuổi, nặng 16kg) từ người hiến chết não. Bé là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim tính đến thời điểm hiện tại.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, bé H. được phát hiện bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Cháu chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, H được 1 nam thanh niên 19 tuổi, chết não do tai nạn giao thông hiến tặng tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần cháu H.


Đến nay, BV Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1.100 ca ghép thận. BV là Trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não. Đến nay, tất cả các bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày.

"Trong 1 danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H. Việc ưu tiên cho bệnh nhi là bởi người hiến có kích thước khá nhỏ, và tình trạng tim của bé rất nặng. Bé phải dùng thuốc trợ tim cao, không thể chờ đợi hơn được nữa. Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng", PGS Ước cho biết thêm.

Sau ghép trẻ được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Hiện tại sau mổ 4 ngày, tình trạng cháu tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viên y tế, người thân, có thể ăn uống được.

Được biết, đây là ca ghép tim thứ 5 cho trẻ em tại BV Hữu nghị Việt Đức, nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (BV Việt Đức) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận để ghép cho 4 người bệnh tại BV và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ghép tại BV đều ổn định.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm