• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Việt Đức hoãn mổ phiên: Bộ Y tế chỉ ra 2 nguyên nhân

Linh Trần 03/03/2023 - 23:23 (GMT+7)

Một ca mổ tại Bệnh viện Việt Đức

"Về phía Bộ Y tế các thủ tục cấp phép, gia hạn thuốc và sinh phẩm y tế cũng chậm. Ngoài ra, việc mua sắm vật tư y tế cũng vướng mắc các thông tư liên Bộ, nằm ngoài tầm với của Bộ Y tế", vị lãnh đạo Bộ Y tế nói.

Liên quan đến việc Bệnh viện Việt Đức hoãn mổ phiên do thiếu vật tư y tế, trao đổi với PNVN, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, có 2 nguyên nhân dẫn đến tính trạng này. Đó là nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Vị lãnh đạo này phân tích: Về phía Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc xét duyệt hồ sơ cấp phép, gia hạn thuốc và sinh phẩm y tế chậm. 

Dù vậy, Bộ Y tế cũng đang tìm cách tháo gỡ và phối hợp chặt với các cơ quan khác. Đồng thời, tạo điều kiện đăng ký cấp chứng chỉ lưu hành thuốc và sinh phẩm y tế, hạn chế thủ tục hành chính để tăng nguồn cung.

Tuy nhiên, khi tăng nguồn cung rồi thì việc mua sắm vật tư y tế tại các cơ sở lại vướng thông tư của các Bộ ngành. Ví như Thông tư 08 của Bộ Kế hoạch đầu tư, Thông tư 68 của Bộ Tài chính hay là một số thông tư liên Bộ khác... "Nếu Thông tư của Bộ Y tế thì chúng tôi sẽ tháo gỡ ngay, nhưng đây là những Thông tư liên Bộ, nằm ngoài tầm với của Bộ Y tế. Do đó, việc thiếu vật tư y tế các Bộ, ngành khác cũng phải chịu trách nhiệm, chứ không phải cứ trăm dâu đổ đầu Bộ Y tế", vị lãnh đạo này nói.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 3/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT) nhằm khơi thông các vướng mắc giải quyết các tồn tại, hạn chế, bất cập phát sinh trong thời gian vừa qua, đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý và yêu cầu hội nhập trong lĩnh vực TTBYT.

Theo các chuyên gia, Nghị định này sẽ góp phần giải quyết các vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc và vật tư y tế. Dù vậy, theo đánh giá, cũng phải một tháng tới, việc hoãn mổ phiên  tại Bệnh viện Việt Đức mới cơ bản được khắc phục. 

* Trước đó, như PNVN đã thông tin, từ ngày 1/3, Bệnh viện Việt Đức đã tạm hoãn mổ phiên. Thống kê ban đầu cho thấy, đã có hơn 50% số ca mổ phiên đã phải dời lịch, hoãn mổ do bệnh viện chỉ ưu tiên phẫu thuật những bệnh nhân nặng và bệnh nhân cấp cứu. Cùng với đó, bệnh viện sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu. Vì thế, hiện có rất nhiều bệnh nhân đang xếp hàng chờ mổ, lịch đã lên đến cuối tháng 3 nhưng tất cả đều phải hoãn lại.

Hiện tại, các bệnh nhân mong muốn bệnh viện sớm bố trí đầy đủ vật tư, thiết bị y tế để sớm tiếp tục thực hiện mổ phiên. 

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm