Bị chó dại cắn, gia đình bôi bột ngọt và ớt bột khiến bé 5 tuổi tử vong

Linh Trần
23/11/2021 - 22:21
Bị chó dại cắn, gia đình bôi bột ngọt và ớt bột khiến bé 5 tuổi tử vong

Khi bị chó cắn, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để tiêm phòng và điều trị

Cách đây một tháng, bé R. bị chó thả rông cắn nhưng gia đình không đưa đến BV mà nặn sạch máu ở chỗ vết chó cắn rồi đắp bột ngọt và ớt bột lên. Sau 1 tháng, bệnh dại phát tác khiến bé 5 tuổi tử vong.

Ngày 23/11, BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhi H.X.C.R. (SN 2016, trú tại xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị) vừa tử vong do bệnh dại phát tác.

Trước đó, BV tiếp nhận bệnh nhi được tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng rất nặng với chẩn đoán bệnh dại phát tác.

Gia đình cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, bệnh nhi bị một con chó thả rông ở địa phương cắn vào cổ tay. Tuy nhiên, gia đình không đưa đến cơ sở y tế mà tự điều trị tại nhà bằng cách nặn sạch máu ở chỗ vết chó cắn rồi đắp bột ngọt và ớt bột lên vết cắn.

Khoảng một tháng, bệnh nhi có biểu hiện sốt, sợ gió, gia đình bèn đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đakrông để điều trị.

Tuy nhiên, lúc này bệnh đã diễn tiến nặng, sức khoẻ nguy kịch, nên sau khi sơ cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Đakrông đã nhanh chóng đưa bệnh nhân về BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Nhưng do vết cắn sâu, thời gian ủ bệnh quá dài, bệnh nhân đã đến giai đoạn lên cơn dại nên không thể cứu chữa được.

Theo các chuyên gia, để chủ động phòng, chống bệnh dại, người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi; chó nuôi phải được xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Với các trường hợp bị chó, mèo cắn, cào cần rửa ngay vết thương bằng nước và xà phòng đặc dưới vòi nước chảy liên tục trong 15 phút, sau đó rửa vết thương bằng cồn 70% hoặc cồn i-ốt. Đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm