Tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Linh Trần
19/10/2021 - 21:15
Tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Sau khi bị chó cắn cần tiêm phòng ngay để phòng bệnh dại

Bệnh nhân được chuyển tới trong tình trạng kích thích, bồn chồn cùng các triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ tiếng ồn với chẩn đoán bị bệnh dại và tử vong sau đó 1 ngày. Gần 2 năm trước, bệnh nhân bị chó cắn nhưng do chủ quan, không đi tiêm phòng dại.

Ngày 19/10, BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, sáng nay một bệnh nhân đã tử vong do bệnh dại. Nguyên nhân có thể là do bị chó dại cắn từ 2 năm trước.

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 18/10, bệnh nhân H.T.H.N. (18 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) được BV đa khoa Trùng Khánh chuyển tới trong tình trạng kích thích, bồn chồn cùng các triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ tiếng ồn. Tại BV Đa khoa Trùng Khánh, bệnh nhân được theo dõi với chẩn đoán bệnh dại.

Gia đình cho biết, gần 2 năm trước, bệnh nhân bị chó cắn nhưng do chủ quan, không đi tiêm phòng dại. Hai ngày qua, bệnh nhân nôn khan nhiều kèm theo kích thích, hoảng loạn nên được gia đình đưa đến viện khám, điều trị. Sau khi nhập viện, bệnh nhân tiến triển xấu và tử vong vào sáng ngày 19/10.

Theo các bác sĩ, bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn, cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Bệnh dại trên người có thể hoàn toàn điều trị dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%.

Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn tùy tình trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm nên vết thương do chó cắn đã liền sẹo, thậm chí đã quên mất từng bị chó cắn.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, có một quan điểm từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của đa số người dân là tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Chính vì lo sợ như vậy mà nhiều người đã không tiêm vaccine phòng dại khi bị chó cắn. Hậu quả là khi người bệnh phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vaccine phòng dại thế hệ mới là vaccine vô bào. Chất lượng vaccine rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo người dân, khi bị chó, mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn về tiêm phòng dại. Khi nghi ngờ bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở cần đưa đi tiêm phòng dại ngay. Nhà có trẻ em cần quan sát, chú ý trông nom trẻ cẩn thận, không nên cho trẻ chơi chung với chó, mèo. Nếu nhà có nuôi chó mèo thì bắt buộc phải tiêm phòng dại đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y địa phương.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm