Bị chó nhà cắn, một người tử vong do bệnh dại, 2 người khác phải đi viện

Linh Trần
29/10/2020 - 11:02
Bị chó nhà cắn, một người tử vong do bệnh dại, 2 người khác phải đi viện

Người bị chó hay động vật cắn cần tiêm vaccine phòng dại (ảnh: MH)

Cả 3 người sau khi bị chó nhà cắn không tiêm vaccine phòng bệnh dại. Sau hơn một tháng, bệnh nhân T. có biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm, chui gầm gường và tử vong sau đó. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus dại.

Ngày 29/10, Sở Y tế Hải Dương cho biết, quan quan y tế của tỉnh đã xác định Nguyễn Văn T. (xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, Hải Dương) tử vong do bị bệnh dại.

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 20/6 gia đình anh T. có mua một con chó của ông chú vợ ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La) trọng lượng khoảng 2 đến 3 kg. Ngày 05/9 con chó có cắn vào chân anh Hoàng Thái Q. (39 tuổi, bạn anh T). Ngày 6/9 con chó tiếp tục cắn cháu Nguyễn Văn T. (21 tuổi, là con trai anh T). Thấy vậy, anh Nguyễn Văn T. đã ra đánh con chó và bị con chó cắn vào tay. Ngày 7/9/2020 con chó chết và được gia đình vất ra sông gần nhà. Cả 03 người sau khi bị con chó cắn đều không đi tiêm phòng bệnh dại.

Ngày 17/10, anh T. xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi  đã đi khám tại  phòng khám Tuấn Hưng trên địa bàn huyện.

Ngày 21/10, anh T được đưa lên BV Tâm thần Hải Dương khám và được chuyển sang BV Đa khoa tỉnh Hải Dương vào chiều cùng ngày.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân T. có biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm, chui gầm gường. Biểu hiện của bệnh ngày càng nặng nên đã được chuyển sang khoa hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê phải thở máy. Đến 11h35 phút ngày 22/10 gia đình anh T. đã xin đưa anh về nhà và buổi chiều đã tử vong.

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục thú y tỉnh và Trung tâm y tế huyện Kim Thành đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Kim Xuyên về công tác phòng chống bệnh dại. Cơ quan y tế đề nghị địa phương rà soát tất cả số lượng chó đang nuôi trên địa bàn của xã Kim Xuyên đặc biệt những con chưa được tiêm phòng dại để có biện pháp xử lý. Đối với 2 trường hợp bị chó cắn còn lại đã tư vấn lên BV Bệnh Nhiệt đới TƯ khám và theo dõi sức khỏe. Rà soát tất cả những trường hợp tiếp xúc gần đặc biệt những người chăm sóc anh T. để được tư vấn sức khỏe.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có nguy cơ tử vong cao. Khi bệnh nhân đã lên cơn thì tỷ lệ tử vong lên tới 100%. Để phòng tránh bệnh dại người dân cần nâng cao nhận thức phòng bệnh, khi bị chó mèo cắn cần ngay đến cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn cách phòng trách. Khi bị động vật cắn cách duy nhất để phòng ngừa là tiêm ngay vaccine phòng dại. Đối với những gia đình nuôi chó cần phải tiêm phòng dại theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm