Bí quyết chống Covid-19 thành công của Israel: Xét nghiệm nhanh, tiêm chủng "thần tốc"

Nhu Thụy
03/06/2021 - 09:53
Bí quyết chống Covid-19 thành công của Israel: Xét nghiệm nhanh, tiêm chủng "thần tốc"
Trong bối cảnh Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề trên khắp thế giới, Israel nổi lên như vầng sáng hy vọng khi trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19.

Chiến dịch tiêm chủng "thần tốc"

Cuộc sống hàng ngày tại Israel gần như đã trở lại tình trạng trước đại dịch. Đất nước này trở thành tấm gương sáng cho mô hình phục hồi của những nền kinh tế đã đạt tới một tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi trong dân số. Từ một điểm nóng về Covid-19 với hơn 8.000 ca/ngày giữa tháng 1/2021, Israel dần dỡ bỏ các hạn chế khi số ca mắc mới giảm còn dưới 50 ca/ngày.

Israel - Covid-19

Người dân Israel thoải mái ra ngoài sau khi đất nước mở cửa trở lại

Nhờ vào hệ thống y tế dựa trên nền tảng số hóa, Israel là nước tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhanh nhất thế giới. Chương trình tiêm chủng đầy tham vọng được Israel triển khai khá sớm, bắt đầu từ cuối tháng 12/2020 dựa trên 2 mũi vaccine Pfizer-BioNtech. Đến nay, Israel là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng trên đầu người cao nhất trên thế giới với hơn 5,4 triệu người trong tổng số 9 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; trên 5 triệu người đã được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine (tức là khoảng 53% trên tổng số dân 9,3 triệu người và hơn 80% tổng số người trên độ tuổi 16). 

Giới chức y tế Israel tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng mở rộng bằng việc ký hợp đồng mua hàng triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech để chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 15.

Israel - Covid-19

Thủ tướng Benjamin Netanyahu (phải) là người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 tại Israel ngày 19/12/2020

Công dân đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi Covid-19 được phép tải ứng dụng do Bộ Y tế phát triển. Họ được cấp một mã QR riêng kéo dài 6 tháng để quét vào cửa khi đến phòng gym, rạp hát, nhà hàng và quán bar. Phương pháp này khuyến khích người dân tiêm vaccine nhiều hơn.

Trong bối cảnh số ca mắc bệnh giảm, chính quyền có thể nới lỏng các biện pháp phòng ngừa, bao gồm dỡ bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời và mở cửa trở lại các nhà hàng, quán bar và bãi biển, cho phép tổ chức các bữa tiệc, sự kiện hòa nhạc hay thể thao.

Israel cũng cho phép nhập cảnh các nhóm khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng kể từ ngày 23/5. Israel tuyên bố chỉ mở cửa biên giới cho khách du lịch được tiêm chủng bằng các loại vaccine được cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ hoặc Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt. 

Ngoài ra, nước này đã ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về tiêm chủng vaccine và hộ chiếu xanh với Bahrain, đồng thời đang thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau tương tự với Anh. Qua đó tạo điều kiện cho phép công dân Israel với cả hai quốc gia đi lại một cách an toàn.

Phát triển phương pháp xét nghiệm nhanh

Điểm sáng khác trong cuộc chạy đua chống Covid-19 của Israel là phát triển phương pháp xét nghiệm nhanh với chi phí thấp dựa trên sự mất đoạn trong gên giúp phân biệt các biến thể mới với virus SARS-CoV-2 ban đầu. 

Phương pháp xét nghiệm mới giúp giảm thời gian cần thiết trong xác định đối tượng lây nhiễm có phải là biến thể hay không từ vài ngày xuống chỉ còn vài giờ.

Israel - Covid-19

Các nhà nghiên cứu nữ trong phòng thí nghiệm


Ngày 28/5, tập đoàn công nghệ sinh học Bonus BioGroup của Israel thông báo họ đã thành công trong các thử nghiệm lâm sàng đối với một loại thuốc mới điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Loại thuốc trên có tên Mesencure, được Bonus Biogroup phát triển để điều trị tình trạng suy hô hấp có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân COVID-19.

Thuốc mới này bao gồm các tế bào gốc trung mô từ mô mỡ - được lấy từ những người khỏe mạnh hiến tặng - truyền vào bệnh nhân qua đường truyền máu.

Theo Bonus Biogroup, thuốc này có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong mô phổi và giúp ích cho quá trình bình phục ở bệnh nhân.

Thuốc Mesencure đã được thử nghiệm thành công ở động vật và đã được Chính phủ Israel "bật đèn xanh" để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người tại Trung tâm y tế Rambam, miền Bắc Israel. Thử nghiệm đã được thực hiện đối với 10 bệnh nhân mắc COVID-19 từ 45 đến 75 tuổi và có các bệnh lý nền khác. Tất cả những người này đều có các triệu chứng suy hô hấp cấp tính, viêm phổi nặng.

Sau khi dùng thuốc Mesencure, các bệnh nhân đã có sự cải thiện rõ rệt và được xuất viện chỉ sau một ngày kể từ khi điều trị kết thúc. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo sẽ được thực hiện trên 50 bệnh nhân.

Nguồn: Tổng hợp
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm