• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Bí quyết để ngăn cản giới trẻ tự tử vì tình

03/08/2015 - 13:39 (GMT+7)
Những lúc họ buồn bã, đau khổ... mà có ai đó lắng nghe họ nói, động viên họ, chắc chắn sẽ không dẫn đến những kết cục đau lòng.

Từng rơi vào trạng thái tột cùng buồn chán khi chia tay tình yêu, Phạm Hương An (Q.Tân Bình, TPHCM) cũng đã nghĩ đến việc chấm dứt cuộc sống nhưng nhờ có mẹ và chị gái thường xuyên ở bên. Khi Hương An ủ rũ, như một cái xác không hồn, mẹ và chị vẫn chăm sóc, rủ rỉ trò chuyện với An mỗi ngày.

Dường như cô không còn cảm thấy nỗi cô đơn và sự sợ hãi đeo bám mình như trước đó khi biết dù cô đau khổ hay thất bại vẫn có những vòng tay ấm áp chở che cho cô.

Hương An tâm sự: “Tìm đến cái chết chỉ là sự ích kỷ cá nhân. Không phải mọi khổ đau sẽ kết thúc mà thật ra nếu bạn từ giã cõi đời, khi đó mọi đau khổ mới bắt đầu với những người bạn yêu thương nhất. Mẹ và chị cùng xin nghỉ phép, 3 mẹ con đi du lịch dài ngày. Đi đây đó, vốn là sở thích của mình. Ngắm cảnh đẹp, hòa mình với thiên nhiên, ăn những món lạ mà ngon đã khiến mình cảm nhận được cuộc sống vốn rất tươi đẹp. Những suy nghĩ tiêu cực trước đó dường như mọc cánh bay đâu mất”.

Mẹ Hương An từng nói với con: Mối tình đầu bao giờ cũng khiến người ta khó quên và thật khó để chấp nhận khi tình yêu tan vỡ nhưng con hãy nghĩ đến những kỷ niệm đẹp, niềm vui mà mối tình ấy đã mang lại cho con. Chắc chắn, con sẽ thấy không còn quá đau buồn.

“Giờ đây, mình thấy những gì mẹ nói quá đúng. Mình vẫn chưa thể quên tình đầu nhưng mỗi khi nhớ về nó, mình vẫn có thể mỉm cười. Ngày xưa mình thật ngốc khi nghĩ không thể sống nổi nếu thiếu vắng tình yêu nhưng đến giờ mình vẫn sống tốt. Cảm ơn mẹ và chị, bạn bè đã ở bên mình, để xua đi ý nghĩ dại dột luôn đeo bám mình khi đó”, Hương An chia sẻ.

Hãy lắng nghe và chia sẻ với các bạn trẻ khi họ đang buồn bã, đau khổ vì tình yêu vỗ cánh bay đi. Ảnh: Dân Hùng

Bùi Trung Kiên (Thái Bình) nhớ lại hồi Anh Quân, cậu bạn thân nhất, luôn miệng đòi “đi chết”, Kiên và nhóm bạn đã tìm mọi cách kéo Quân trở lại với cuộc sống đời thường. Cùng nhau đi từ thiện, tự tay chuẩn bị những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa cho các bệnh nhân nhi; chăm sóc những cụ già neo đơn…

“Bọn mình đã để Quân thấy những mảnh đời bất hạnh, cuộc sống của họ khó khăn vô cùng nhưng họ vẫn nỗ lực vươn lên. Nghị lực, sự lạc quan, yêu đời của những người xa lạ đó đã truyền sang cho Quân khát vọng sống” - Kiên kể.

“Hãy yêu thương mình trước khi yêu thương một ai đó bởi nếu bạn tìm cách hủy hoại bản thân bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được sự quý giá mà cuộc sống mang đến cho bạn. Mình cũng mong các phụ huynh phân tích, nhìn nhận vấn đề dưới góc độ của con, chỉ có như thế, cha mẹ mới có thể hiểu con, lắng nghe, chia sẻ để con không cảm thấy đơn độc khi bất ngờ gặp phải cú sốc lớn trong cuộc sống”, Anh Quân nói.

Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải khá nhiều vụ giới trẻ tự tử vì tình yêu không thành.

Có cặp đôi yêu nhau, bị gia đình phát hiện và ngăn cấm, không muốn rời xa, họ đã cùng nhau tìm đến cái chết. Cô gái khác thì nhảy cầu tự vẫn sau khi mâu thuẫn với người yêu và bức xúc chuyện gia đình.

“Nhiều bạn trẻ đã coi cái chết là lối thoát khi gặp bế tắc, khó khăn trong cuộc sống. Họ không biết rằng điều đó sẽ khiến cha mẹ đau khổ thế nào. Giá như lúc buồn bã, khi đau khổ, họ có thể chia sẻ điều đó với người thân, bạn bè hoặc chỉ cần có ai đó lắng nghe họ nói, động viên họ, chắc chắn sẽ không dẫn đến kết cục đau lòng”, Bùi Trung Kiên chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm