• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội: Tiếp tục sử dụng giấy đi đường cũ và cấp giấy mới

Hải Yến 07/09/2021 - 20:28 (GMT+7)

Hà Nội tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới. Ảnh: TTXVN

Trước mắt, vẫn tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, chỉ phạt người ra đường không lý do.

Ngày 7/9, trao đổi về tình hình những ngày đầu tổ chức phân vùng phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, trong khi tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp do nguồn cung đang rất khó khăn, chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng, thì thực hiện triệt để giãn cách xã hội ở Vùng 1 - nơi nguy cơ cao nhất là biện pháp tốt nhất hiện nay để không cho dịch vượt tầm kiểm soát.

Việc cấp và kiểm tra giấy đi đường góp phần tích cực thực hiện giãn cách ở Vùng 1. Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch và an toàn của người dân.

Trước mắt, tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến hiệu quả thực tiễn thì mới nhập hai loại giấy thành một; chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Người dân được cấp giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương toàn thành phố chỉ đạo tổ chức kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng nhân dân, tuần tra kiểm soát của các tổ lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người ra đường.

Các địa phương lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp. Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình kèm với chế tài nghiêm khắc.

Bí thư Hà Nội khẳng định sẽ điều chỉnh giấy đi đường phù hợp với thực tiễn - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội và Chủ tịch UBND Thành phố kiểm tra việc thiết lập các chốt phân vùng phòng, chống dịch

An toàn đến đâu, mở ra đến đấy

Về việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo ngành Y tế quyết tâm đến ngày 15/9:

Tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần).

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần);

Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Bí thư Hà Nội khẳng định sẽ điều chỉnh giấy đi đường phù hợp với thực tiễn - Ảnh 2.

Ngành Y tế Hà Nội chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ để nới lỏng giãn cách. Ảnh: Minh Ngọc

Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Từ đó, ngành Y tế chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn để tổ chức đời sống, sản xuất, kinh doanh... Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy.

Đã chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine

Về việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tiếp tục ưu tiên cho tiêm trước đối với người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người vận chuyển hàng (shipper), người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định cần tiêm mũi 2 để bảo đảm hiệu quả của vắc xin, người nước ngoài sống và làm việc trên địa bàn...

Bí thư Hà Nội khẳng định sẽ điều chỉnh giấy đi đường phù hợp với thực tiễn - Ảnh 3.

Ưu tiên tiêm vaccine cho người già. Nguồn: TTXVN

Hiện toàn thành phố đã được Bộ Y tế quyết định phân bổ hơn 3,3 triệu liều. Tính đến 12h ngày 7/9/2021, toàn thành phố đã tiêm được hơn 2,5 triệu liều (đạt 80,7% số lượng đã tiếp nhận); dự kiến đến ngày 9/9 sẽ hoàn thành 100% lượng vaccine đã được phân bổ.

Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15/9, thành phố đạt tỷ lệ đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng cao.

Hà Nội đã chủ động chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine, bảo đảm công suất 200.000 mũi tiêm/ngày, hiện mới sử dụng công suất 150.000 mũi tiêm/ngày, sẵn sàng tổ chức tiêm cả buổi tối khi được phân bổ lượng vaccine lớn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm