• Mới cập nhật:

Xã hội

Bình đẳng giới, xin đừng là cuộc chiến

Hoàng Anh Tú 19/11/2022 - 07:05 (GMT+7)

Ca sĩ Hoàng Bách đi giày cao gót hồng tham gia nhảy flashmob ủng hộ bình đẳng giới, năm 2017

Bình đẳng giới không phải và không nên là một cuộc đấu tranh giữa hai giới. Không phải và không nên bảo vệ phụ nữ bằng việc vùi dập đàn ông hay đòi quyền được giống đàn ông, kiểu đàn ông cởi trần ra phố thì phụ nữ cũng có thể cởi trần ra phố. Kiểu đàn ông uống rượu, đua xe, đánh lộn thì phụ nữ cũng đánh lộn, đua xe và uống rượu như đàn ông. Bình đẳng giới là hòa hợp hai giới, để học cách tôn trọng nhau, dành cho nhau những quyền lợi xứng đáng được hưởng cũng như cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn.

Đừng là một mất một còn

Có một dạo, mạng xã hội rộ lên phong trào nữ quyền. Ở đó, họ gọi đàn ông là một lũ lợn. Rất nhiều người phụ nữ thích thú chia sẻ một câu nói (không rõ nguồn gốc nhưng nó gắn vào miệng của một nữ chính trị gia nước ngoài): "Tôi không bao giờ vì một cái xúc xích mà đi cưới một con bò cả".

Tôi cũng như nhiều người đàn ông khác, không tức tối, mà chỉ buồn và thấy kinh sợ những phụ nữ đang hừng hực nữ quyền ngoài kia. Khi mà bình đẳng giới biến thành một cuộc chiến, thương tổn sẽ chia đều cho cả hai phe.

Đúng! Đúng là nhiều thế kỷ trước, phụ nữ Việt Nam không được bình đẳng. Họ thậm chí còn bị coi là vận xui kiểu "dính vào đàn bà là đen tận mạng". Họ không có quyền gì và luôn bị coi như kẻ phụ thuộc. Xã hội khi đó, phụ nữ không được đi học, không được đi thi và tất nhiên, không được đi làm gì ngoài làm ruộng, nấu nướng, lo việc nội trợ, sinh con. Nhưng đó đã là câu chuyện của nhiều thế kỷ trước. Giờ phụ nữ Việt Nam đã khác rồi. Bình đẳng giới đã được coi trọng, dù vẫn chưa thực sự đầy đủ. Đặc biệt là nơi thôn quê hay vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Vẫn còn những người đàn ông sống ở thế kỷ 21 nhưng suy nghĩ còn ở thế kỷ 18 nên vẫn còn nhiều phụ nữ khổ sở.

 Bình đẳng giới, xin đừng là cuộc chiến - Ảnh 1.

Các đại biểu tại lễ phát động phòng trào “HeForShe - Vì những người phụ nữ quanh ta”, năm 2015

Những năm qua, tôi đã tham gia rất nhiều chương trình thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Cũng có lúc, trong cơn cảm xúc, tôi cũng giận điên lên những người đàn ông gia trưởng, vô lối, tệ hại. Bởi xót thương những người phụ nữ không có tiếng nói trong gia đình. Bởi thấy đau theo những khuôn mặt bầm tím của nhiều phụ nữ bị chồng đánh chỉ vì dám cãi lời chồng. Bởi cả những bất công mà phụ nữ phải chọn như từ bỏ giấc mơ của mình để giữ hạnh phúc gia đình, lui lại phía sau vì con cái. Thậm chí, nhiều phụ nữ có năng lực nhưng không được trọng dụng vì chỗ ngồi đó vốn được mặc định thiết kế cho nam giới. Họ lấy đủ lý do nào là phụ nữ làm sao đi bia, rượu, nhậu nhẹt được như nam giới mà đòi lên sếp? Là phụ nữ lại bầu bì chửa đẻ, nghỉ thai sản, ai sẽ làm thay? Là phụ nữ không đủ quyết đoán như nam giới nên chỉ hợp làm phó thôi… Có lần, tôi tức điên lên khi nghe một cậu thanh niên nói: "Giữa hai vị sếp, em sẽ chọn đi theo sếp nam. Em không thích núp váy đàn bà".

Những điều đó đã và vẫn đang xảy ra mỗi ngày, quanh chúng ta. Nên nhiều phụ nữ cũng phẫn uất như tôi và họ muốn đáp trả đàn ông. Bất cứ một hành động, lời nói nào của nam giới có mùi phân biệt giới tính sẽ bị phụ nữ lao vào vùi dập. Dù lời nói, hành động đó không hẳn là kỳ thị giới tính. Chỉ là họ nghĩ phụ nữ chân yếu tay mềm, công việc này nên để đàn ông làm. Kiểu như tôi bao lần đặt xe công nghệ, thấy tài xế nữ, thế nào tôi cũng đòi… làm tài xế thay. Là sự galant của cánh đàn ông lỡ coi phụ nữ là phái đẹp, là những bông hoa. Nhưng nhiều phụ nữ lại cho rằng đó là kỳ thị giới tính, là phân biệt giới tính, là bất bình đẳng.

 Phụ nữ ơi, hãy để nam giới chúng tôi chung tay

Tôi mong vậy! Rằng bình đẳng giới xin đừng trở thành cuộc chiến của người nữ trước "đám cầm quyền nam giới". Rằng bình đẳng giới xin đừng so đo kiểu 50/50, mà 49/51 cũng không được. Rằng bình đẳng giới lại càng không phải mọi phụ nữ đều là nạn nhân.

 Bình đẳng giới, xin đừng là cuộc chiến - Ảnh 2.

Học sinh, sinh viên cùng các đại biểu trên chuyến xe bus “Hành trình vì bình đẳng giới”, năm 2018

Bình đẳng giới theo tôi trước tiên phải là sự tôn trọng. Là chúng ta tôn trọng nhau. Đàn ông không phải là những con lợn và phụ nữ càng không phải vận xui. Là hai giới học cách tôn trọng lẫn nhau. Đừng phỉ báng đàn ông và cũng đừng coi thường phụ nữ. Sau đó mới đến bình quyền. Là năng lực, nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính. Là vị trí xã hội không do giới tính quyết định. Là mọi quyền lợi đều được đảm bảo như nhau, không phụ thuộc vào giới tính. Bình đẳng giới cũng không phải là xóa bỏ đi mọi ranh giới giữa hai giới tính. Mà phụ nữ vẫn cứ là phụ nữ, đàn ông vẫn cứ là đàn ông. Mỗi giới đều có những đặc điểm riêng, lợi thế riêng, đừng cố làm như đàn ông hay đừng dùng câu "thằng đàn bà" để nói về những nam giới với hàm ý tiêu cực.

Những gã đàn ông sống ở thế kỷ 21 nhưng suy nghĩ vẫn ở thế kỷ 18 luôn là những gã đàn ông thất bại. Họ không đại diện cho số đông nam giới. Bởi hầu hết đàn ông ở thế kỷ 21 đều đã có bộ não của thế kỷ 21 rồi. Họ biết, họ hiểu và họ cũng sẵn sàng sánh vai cùng chị em xây dựng một thế giới bình đẳng. Bởi họ biết, phụ nữ có thể làm được những điều mà đàn ông không làm được hoặc làm không tốt bằng họ. Họ cũng thích những sếp nữ vì các sếp nữ luôn giỏi trong việc gắn kết tập thể, tinh tế và luôn biết lắng nghe. Lắng nghe và đồng cảm. Sếp nữ giàu lòng vị tha, có thể hy sinh cho người khác. Bởi trong phụ nữ đã sẵn có vai trò một người mẹ.

Nam giới cần phụ nữ không phải chỉ để sinh con mà là để có một gia đình. Họ cũng cần phụ nữ chung tay gánh vác gia đình đó với họ chứ không phải chỉ như một con trâu kéo cày. Tất nhiên, ngược lại, họ cũng sẵn sàng chia sẻ việc nhà cùng phụ nữ để có những bữa cơm ngon, quây quần. Họ có thể không đủ khéo léo để nói cho phụ nữ biết rằng họ yêu thương người phụ nữ đó nhiều thế nào nhưng chắc chắn, họ luôn muốn người phụ nữ của họ hạnh phúc. Họ vẫn còn nhiều lắm ngoài kia và luôn sẵn sàng cùng phụ nữ thay đổi thế giới này. Trong đó có cả việc họ luôn đứng ra bảo vệ những người phụ nữ bị đối xử bất công. Bởi giống như trái tim người mẹ, đàn ông cũng được cài sẵn mặc định bộ gene bảo vệ kẻ yếu.

Là phụ nữ ơi, xin hãy cho nam giới chúng tôi một cơ hội để cùng các cô, các chị, các em làm cho cuộc đời này đẹp đẽ lên. Không có phụ nữ, đàn ông chúng tôi biết chơi với ai?

Ngày nam giới thúc đẩy bình đẳng giới

19/11 là Ngày Quốc tế nam giới. Thay vì mua hoa, mua quà tặng nam giới như nam giới đã mua hoa, mua quà tặng nữ giới Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tôi hy vọng chị em phụ nữ hãy tặng nam giới chúng tôi một chiến tuyến cùng với chị em trong cuộc chiến bình đẳng giới. Hãy tặng nam giới chúng tôi một lòng tin rằng chúng tôi sẽ cùng chị em tạo ra những điều tốt đẹp nhất. Tôi vẫn luôn tin rằng, nếu phụ nữ có thể sử dụng đàn ông tốt hơn, phụ nữ sẽ có thêm đồng minh rất mạnh mẽ. Để nếu bình đẳng giới là một cuộc chiến thì kẻ thù không phải là nam giới mà kẻ thù là những đầu óc cổ hủ, lạc hậu, định kiến giới ngoài kia. Để bình đẳng giới thực sự mang đến cuộc sống những điều tốt đẹp nhất.

11 ĐIỀU PHỤ NỮ NÊN TẶNG ĐÀN ÔNG NHÂN NGÀY QUỐC TẾ NAM GIỚI 19/11

1. Đừng chửi đàn ông là cái đồ đàn bà nữa.

2. Ghi nhận những điều đã làm được thay vì ghi sổ những điều chưa làm được của đàn ông.

3. Hãy yêu chúng tôi và giúp chúng tôi trở nên đẹp đẽ trong mắt chị em.

4. Đừng so sánh chúng tôi với nhau.

5. Hãy cho chúng tôi biết rằng chị em luôn đón nhận chúng tôi khi chúng tôi thay đổi tích cực.

6. Hãy lên án đích danh gã đàn ông tệ thay vì gộp tất thảy đàn ông vào làm một giuộc.

7. Bớt nghi ngờ đi vì sự nghi ngờ chẳng giúp thay đổi được điều gì sất. Nghi ngờ đúng vẫn sẽ đau. Nghi ngờ sai thì đẩy nhau ra xa hơn.

8. Đừng cho phép đàn ông được quyền coi thường mình.

9. Hãy dạy con trai mình cho tốt vì những bé gái mai này.

10. Đừng mượn chồng của phụ nữ khác và cũng đừng cho cơ hội để chồng của người phụ nữ khác lên giường với mình.

11. Khích lệ đàn ông tử tế với vợ con bằng việc khen ngợi đàn ông tử tế nhiều hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm