• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Xăng dầu vẫn đủ cung ứng nhu cầu trong nước

PVH 16/03/2022 - 10:25 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, trả lời chất vấn sáng 16/3

Trả lời chất vấn sáng nay (16/3), Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh trong thời gian tới, các đầu mối của Bộ sẽ tăng cường nhập khẩu gấp đôi xăng dầu để đảm bảo dự trữ trong bối cảnh biến động phức tạp của thị trường thế giới. Đồng thời tham mưu giảm thuế môi trường, qua đó giảm giá xăng dầu.

Sáng nay (16/3), các đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ Công Thương về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương. Phát biểu tại phiên chất vấn, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, cho biết: Trước những biến cố lớn trên thế giới và tình hình dịch bệnh đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa sự đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, trong đó nguồn cung và giá cả trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, nhất là về xăng dầu. Bên cạnh đó, xăng dầu trong nước còn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc gián đoạn nguồn cung của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã nhanh chóng vào cuộc để xử lý, hoặc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề này để bảo đảm đáp ứng đủ lương thực, đặc biệt là xăng dầu trong nước.

Theo trưởng ngành Công Thương, từ đầu tháng 1/2022, Bộ này triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để bổ sung nguồn cung do thiếu hụt sản lượng của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn; chỉ đạo tăng cường chia sẻ nguồn cung giữa các đầu mối; kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả nước, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm với các chế tài cao nhất, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan điều hành xăng dầu theo đúng quy định của Nhà nước, bám sát diễn biến giá thế giới…

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Xăng dầu vẫn đủ cung ứng nhu cầu trong nước - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội từ các điểm cầu đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh VPQH

Chất vấn về việc việc cung ứng xăng dầu, ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên) nêu hiện tượng có một số đại lý cửa hàng xăng dầu tư nhân găm hàng, treo biển hết xăng để chờ tăng giá. Giá bán lẻ xăng dầu trong nước lên cao nhất trong 8 năm qua ảnh hưởng đến sản xuất, tăng trưởng kinh tế. Qua đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu giải pháp trong tới để bảo đảm lợi ích hài hoà giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu trong nước?

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, giá xăng dầu thế giời biến động từng ngày theo chiều hướng tăng cao do đứt gẫy nguồn cung, biên độ giá tăng từ 40% - 60%. Trong khi đó, thị trường trong nước gặp khó khăn do liên doanh Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bị giảm cung ứng đột ngột.

Trước tình hình như vậy, từ đầu năm 2022, Bộ Công Thương đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp chỉ đạo nhập khẩu đủ sản lượng để bù vào thiếu hụt.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, hết Quý I-2022, xăng dầu vẫn đảm bảo đủ cho nhu cầu trong nước. Đến giữa tháng 2, cả nước còn trữ lượng 3 triệu khối xăng dầu, đủ điều kiện đến hết tháng 3. Trong thời tới, các đầu mối của Bộ sẽ tăng cường nhập khẩu gấp đôi để đảm bảo dự trữ trong bối cảnh biến động phức tạp của thị trường thế giới.

Về giá xăng dầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều hành theo đúng quy định của pháp luật, tức là 10 ngày/lần và bám sát giá thế giới.

Giá xăng dầu thế giới đã tăng 40%-46% so với 2021 nhưng trong nước mới tăng 29%, thấp hơn so với thế giới. Qua đó có thể thấy, giá xăng dầu trong nước đã được điều hành linh hoạt và phù hợp, mức hỗ trợ hiện tại đang ở mức dao động từ 500-1500đ/lít xăng dầu.

Gần đây, khi giá tăng cao, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành liên quan đã tham mưu Chính phủ kiến nghị Quốc hội giảm thuế môi trường, qua đó giảm giá xăng dầu, hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm