• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho các Trung tâm hồi sức Covid-19

Linh Trần 16/08/2021 - 17:29 (GMT+7)

Trung tâm Hồi sức 500 giường do BV Việt Đức điều hành

Trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao,... Bộ trưởng yêu cầu các bộ phận liên quan điều phối ngay để các Trung tâm Hồi sức Covid-19 điều trị bệnh nhân được tốt nhất.

Ngày 16/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các Trung tâm hồi sức tích cực của Bộ Y tế thiết lập trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 do BV Việt Đức được thiết lập (BV Dã chiến số 13), các chuyên gia kỹ thuật đang nhanh chóng hoàn thiện thiết lập các trang thiết bị và giường bệnh của một block mới được nhà đầu tư bàn giao. GS.TS Trần Bình Giang (Giám đốc BV Việt Đức) cho biết, đến sáng 16/8, Trung tâm đang điều trị cho 98 bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, để có nhân lực phục vụ BV trung tâm, BV Việt Đức đã đưa hơn 300 y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế từ Hà Nội vào để triển khai các hoạt động điều trị bệnh nhân. Cùng đó, BV cũng đưa hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ vào TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, trong số 500 giường điều trị của Trung tâm có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường bệnh nhân thở oxy, còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho các Trung tâm hồi sức Covid-19  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức do BV Việt Đức điều hành

GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết, một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus. Mặc dù Trung tâm Hồi sức Cấp cứu Covid-19 của BV Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Đánh giá về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, GS Trần Bình Giang chia sẻ: Bệnh này chuyển biến rất nhanh. Chúng ta phải chạy đua với thời gian để cứu người. Đặc biệt, Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 đặt ngay trong khuôn viên với BV Dã chiến 13 nên khi bệnh nhân nặng từ bệnh viện dã chiến chuyển sang rất tiện lợi. Với trang thiết bị và chuyên gia giàu kinh nghiệm thì hy vọng Trung tâm Hồi sức này sẽ cứu được nhiều bệnh nhân nặng.

Tại Trung tâm hồi sức Covid-19 của BV Bạch Mai (BV Dã chiến số 16), PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa A9 (BV Bạch Mai), người phụ trách điều hành hoạt động của Trung tâm cho biết, hiện trung tâm có 250 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị. Trong đó, có 50 bệnh nhân đang thở máy, 6 bệnh nhân lọc máu. Trước đó, ngày 15/8, Trung tâm đã có 23 bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh ra viện.  

Ngoài nỗ lực điều trị tại Trung tâm, BV Bạch Mai còn thành lập 1 nhóm y bác sĩ hỗ trợ các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 của quận 7 và quận 8 (TPHCM).

Trước đó, sáng ngày 16/8, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đến kiểm tra tiến độ hoàn thiện các hạng mục phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 do BV Trung ương Huế chịu trách nhiệm tại BV Dã chiến 14.

Qua kiểm tra thực tiễn, lắng nghe báo cáo của 3 trung tâm Hồi sức Covid-19,  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của lực lượng y tế khi phải xa gia đình vào hỗ trợ TPHCM chống dịch. Bộ trưởng mong các thầy thuốc tiếp tục nỗ lực hơn nữa để chăm sóc, điều trị và cứu chữa người bệnh, làm sao để người bệnh nặng chuyển tình trạng khoẻ và nhanh chóng ra viện, giảm tỷ lệ tử vong. Dù vậy, các y bác sĩ, nhân viên y tế phải tuân thủ tuyệt đối về các hướng dẫn chuyên môn, phòng hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân.

Trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các Trung tâm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ/Cục của Bộ Y tế điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm để điều trị bệnh nhân được tốt nhất.

 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các Trung tâm ICU phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa. Ngay trong chiều 16/8, 50.000 lọ thuốc giãn cơ đã được Bộ Y tế điều phối tới Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 của BV Bạch Mai.

Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các Trung tâm này.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm