Bộ trưởng Xây dựng giải trình việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

PV
06/11/2020 - 11:11
Bộ trưởng Xây dựng giải trình việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trả lời chất vấn tại nghị trường. Ảnh: quochoi.vn

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng nay (6/11), ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết hiện nay mới đáp ứng được hơn 40% yêu cầu phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Bộ này đang đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán khoảng độ từ 15 triệu đồng/m2.

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Tạo, đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, đặt vấn đề giá nhà đã vượt xa rất nhiều so với sức chi trả của đại bộ phận người dân, trong khi nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị còn nhiều bất cập; cần có giải pháp gì để phát triển nhà ở xã hội?

Giải đáp đại biểu, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết: Yêu cầu về phát triển nhà ở xã hội là rất lớn. Theo tính toán, đến năm 2020 chúng ta cần khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển nhà ở xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có một chương trình riêng phát triển nhà xã hội với nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Cụ thể như miễn, giảm tiền sử dụng đất, giảm một số các loại thuế trợ giúp đầu tư hạ tầng của khu vực.

Với người mua, cũng có chính sách hỗ trợ lãi suất để vay mua nhà ở xã hội. Tại nhiều địa phương đã xây dựng được 5,2triệu m2 nhà ở xã hội. Trong đó nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị là 2,8 triệu m2; nhà dành cho công nhân khu công nghiệp hơn 2,3 triệu m2.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Xây dựng, kết quả này còn thấp so với yêu cầu; mới giải quyết được 41,5% so với yêu cầu là đạt tổng số 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải trình việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh quochoi.vn

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phân tích: Những tồn tại, vướng mắc lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội; nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách hiện nay chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà còn nhiều điểm bất cập. Thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà theo quy định pháp luật.

Theo nhu cầu phải dành khoảng 9.000 tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà vay; song hiện nay mới bố trí được khoảng 4.000 tỷ đồng. Cạnh đó, các địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất để cho phát triển nhà ở xã hội; chưa quan tâm tới việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Chưa thực hiện quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư phát triển xã hội.

Về giải pháp trong thời gian, ông Phạm Hồng Hà cho biết: Chúng ta đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định diện tích căn hộ tối thiểu khép kín 40m2. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư bố trí các căn hộ này trong các dự án xã hội. Cùng với đó, Chính phủ đã bố trí 4.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất để cho người dân vay mua nhà xã hội…

Trưởng ngành xây dựng cũng đề xuất rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các loại quy hoạch, tạo điều kiện phê duyệt các dự án cấp phép các dự án nhà ở xã hội. Thứ hai, các địa phương bố trí đủ quỹ đất để phát triển xã hội. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 để tạo cơ chế chính sách đột phá hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, trong đó tạo cơ hội thuận lợi hơn cho người dân mua nhà ở xã hội. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đang đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán khoảng độ từ 15 triệu đồng/m2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm