• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế cảnh báo cafe giảm cân Hoàng Gia có chứa chất cấm

Linh Trần 13/04/2022 - 15:57 (GMT+7)

Cafe giảm cân Hoàng Gia có chứa chất cấm

Kết quả xét nghiệm cafe giảm cân Hoàng Gia cho thấy, mẫu dương tính với chất cấm Sibutramin và Phenolphtalein. Vì thế, Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo người tiêu dùng không mua, không sử dụng cafe Hoàng Gia.

Liên quan đến cafe chứa chất cấm, ngày 13/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bổ sung (TPBS) cafe Hoàng Gia có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trước đó Đoàn kiểm tra của Cục đã lấy mẫu TPBS Cafe Hoàng Gia tại Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát (khu phố Yên Phong, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) để xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm số 7853/PKN-VKNQG, ngày 07/4/2022 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đối với mẫu sản phẩm TPBS Cafe Hoàng Gia (số lô: 06.2022, NSX: 17/01/2022, HSD: 16/01/2025) cho thấy, mẫu dương tính với chất cấm Sibutramin và Phenolphtalein.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn 647/ATTP-PCTTR ngày 12/4/2022, yêu cầu Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát và Công ty TNHH nghiên cứu và phát triển dược mỹ phẩm Thịnh Việt Pharma (tên cũ Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva, địa chỉ: xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) chấp hành Quyết định số 97/QĐ-ATTP ngày 04/4/2022 về việc thu hồi sản phẩm.

Bộ Y tế cảnh báo Cafe Hoàng Gia có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein - Ảnh 1.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm TPBS cafe Hoàng Gia không bảo đảm an toàn thực phẩm.

* Như PNVN đã thông tin, mới đây BV Bạch Mai đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 37 tuổi (trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cafe giảm cân. Bệnh nhân cho biết, sau khi sinh con thứ 3 thì chị tăng cân khá nhiều. Một người bạn đã giới thiệu cho bệnh nhân loại cafe giảm cân với lời quảng cáo có thể giảm được 4kg chỉ trong 1 tuần. Tin lời, bệnh nhân đã mua 1 hộp (30 gói) với giá 550.000 đồng về sử dụng. Loại cafe này có vị ngọt thơm như cà phê sữa, mỗi sáng uống 1 gói. Khi uống đến ngày thứ 3, bệnh nhân thấy mệt, cảm giác khó thở. Sang ngày thứ 4, sau khi uống cafe được 15 phút, bệnh nhân có cảm giác khó thở, lạnh toát, háo nước. Thân nhiệt bệnh  nhân hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh rồi bất tỉnh (biểu hiện bên ngoài là bị co giật toàn thân, sùi bọt mép, tiểu tiện không tự chủ). Ngay sau đó, gia đình đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế huyện sơ cứu rồi chuyển lên BV Bạch Mai.

TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, hạ natri máu nặng, kết quả chụp cắt lớp bắt đầu thấy não bị tổn thương. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp nên tình trạng bệnh nhân dần cải thiện. 

Cũng theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, gói cafe giảm cân còn lại của bệnh nhân đã được gửi tới Viện Pháp y quốc gia xét nghiệm. Kết quả cho thấy trong cafe có chứa sibutramine, một thuốc giảm cân đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng (TPCN).

Ngày 7/4, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm cafe Hoàng Gia.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp liên quan tiến hành thu hồi sản phẩm cafe Hoàng Gia; đồng thời đề nghị UBND huyện Yên Thủy, Công an huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và Sở Y tế/Ban Quản lý An toàn thực phẩm/Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát việc lưu hành sản phẩm cafe Hoàng Gia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm