• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ BV Tuệ Tĩnh 10,2 tỷ đồng để trả lương cho nhân viên y tế

Linh Trần 20/01/2022 - 14:15 (GMT+7)

Nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh căng băng rôn đề nghị BV trả lương

Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ cho BV Tuệ Tĩnh số tiền 10,2 tỷ đồng để hỗ trợ chi lương, chi hoạt động thường xuyên cho BV do tác động của dịch Covid-19.

Ngày 20/11, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho BV Tuệ Tĩnh (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam).

Theo Bộ Y tế, trên cơ sở đề xuất của BV Tuệ Tĩnh, Bộ đã có công văn số 10328/BYT - KHTC ngày 05/12/2021 đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ cho BV số tiền 10,2 tỷ đồng để hỗ trợ chi lương, chi hoạt động thường xuyên cho BV do tác động của dịch Covid-19. Kết thúc năm tài chính, Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm xét duyệt, thẩm định quyết toán năm 2021 của BV. Trường hợp số bổ sung dự toán trong năm 2021 để hỗ trợ chi thường xuyên cho BV còn thiếu, Bộ Y tế sẽ đề xuất ngân sách nhà nước bổ sung phần còn thiếu; trường hợp số bổ sung dự toán trong năm 2021 thừa, Bộ Y tế sẽ kiến nghị thu hồi nộp trả ngân sách nhà nước theo quy định.

Bộ Y tế cũng cho biết, ngày 29/12/2021, Bộ Y tế nhận được công văn số 1220/HVYDHCTVN -TCCB của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động của BV Tuệ Tĩnh. Theo đó, Học viện đề nghị Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ BV để chi trả tiền lương cho viên chức, người lao động. Đồng thời, cho ý kiến về việc Học viện cho BV vay (tạm ứng) từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để BV chi trả tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 cho viên chức, người lao động.

Để tạo điều kiện cho BV có kinh phí duy trì hoạt động và để bảo đảm quyền lợi của người lao động, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét và sớm trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ BV 10,2 tỷ đồng để hỗ trợ chi lương, chi hoạt động thường xuyên cho BV do tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Y tế.

Đồng thời, xem xét và cho ý kiến về việc Học viện cho BV vay (tạm ứng) từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để BV chi trả tiền lương, phụ cấp còn nợ cho viên chức, người lao động để tránh trường hợp người lao động tiếp tục đòi quyền lợi gây bất ổn cho đơn vị trong thời gian chờ  đợi Bộ Tài chính có ý kiến.

Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của BV Tuệ Tĩnh, BV còn nợ 50% lương của viên chức, người lao động từ tháng 5/2021 đến nay.

Trước đó, chiều 11/1, nhiều nhân viên BV Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) đã căng băng rôn yêu cầu lãnh đạo BV trả tiền nợ lương trong thời gian qua. Chiều ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo BV Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của nhân viên y tế; đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm