• Mới cập nhật:

Khỏe

Đề xuất hỗ trợ nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh 2 triệu đồng/người trong dịp Tết

Linh Trần 14/01/2022 - 16:04 (GMT+7)

Nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh căng băng rôn đòi lương. Ảnh: VNN

Công đoàn Y tế Việt Nam kêu gọi ủng hộ cho 160 nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh, hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng để giảm bớt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Liên quan đến vụ việc nhiều nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh (Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) bị nợ lương, ngày 14/1 Công đoàn Y tế Việt Nam (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi đến Công đoàn Y Dược học Cổ truyền Việt Nam về việc chăm lo, bảo vệ đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Công đoàn Học viện tiếp tục đề xuất và phối hợp với Ban Giám đốc Học viện, Lãnh đạo BV tìm kiếm các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để giải quyết vấn đề tiền lương, thu nhập của người lao động. Đặc biệt giải quyết tiền lương tháng 12/2021, tháng 1/2022 và chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động. Đồng thời, để bảo vệ cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Học viện cần tiếp tục theo dõi và nắm bắt diễn biến, phối hợp với các phòng ban, cơ quan chức năng để cùng giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có tờ trình Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị hỗ trợ đảm bảo lương cho các đơn vị tự chủ trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19; Đề xuất các đơn vị, nhà tài trợ hỗ trợ đoàn viên khó khăn do bị nợ lương trong dịp Tết Nguyên Đán 2022. 

Cũng liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và kết quả hoạt động của BV Tuệ Tĩnh.  Ví như, BV gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý 1/2021 đạt 15%, quý 2/2021 đạt 51,19% và quý 3/2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Chính vì vậy, nguồn thu không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương. Từ tháng 5/2021 đến nay, BV chỉ tạm chi 50% tiền lương, dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Đề xuất hỗ trợ nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh 2 triệu đồng/người trong dịp Tết - Ảnh 1.

Nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh căng băng rôn đòi lương

Ban Giám đốc Học viện phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn đã đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam trích nguồn kinh phí hỗ trợ 160 đoàn viên công đoàn BV Tuệ Tĩnh 500.000 đồng/người; Công đoàn Y tế Việt Nam đã đề nghị Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng hỗ trợ 2.000.000 đồng/người nhân dịp Tết.

Học viện đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ để tạm ứng trước cho BV với số tiền là 10,2 tỉ đồng để chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Kiến nghị với lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ BV để chi trả tiền lương.

Ban Giám đốc đã đưa ra kiến nghị này với Bộ Y tế cách đây gần 2 tháng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trước đó, chiều 11/1, nhiều nhân viên BV Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) đã căng băng rôn yêu cầu lãnh đạo BV trả tiền nợ lương trong thời gian qua. Chiều ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo BV Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của nhân viên y tế; đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm